Archive Pages Design$type=blogging

Trung y cổ đại chữa bệnh quỷ, khoa học hiện đại khó lý giải

Vào thời cổ, hầu như toàn bộ các loại bệnh tật về thần kinh và tinh thần đều được cho là có quan hệ với “quỷ”. Những bệnh này, Trung y đều c...

>

Vào thời cổ, hầu như toàn bộ các loại bệnh tật về thần kinh và tinh thần đều được cho là có quan hệ với “quỷ”. Những bệnh này, Trung y đều có phương pháp chữa trị hiệu nghiệm.

trung y cổ đại, phương thuốc trị quỷ, bệnh thần kinh, bệnh tâm thần,

Trung y cổ đại có nhiều phương thuốc trị quỷ linh nghiệm. (Ảnh: t/h)

Các sách cổ của Trung y xưa có rất nhiều các phương pháp trị liệu và kinh nghiệm truyền thừa rất phong phú, phương thức trị bệnh của Trung y đối với các bệnh về tinh thần này có công hiệu kỳ lạ và đặc biệt, không nên vội giễu cợt hay gắn cái mác “mê tín”.

13 huyệt vị trị bệnh tà khí kỳ lạ

Trong cuốn “Châm cứu đại thành” có viết, trị liệu cho những bệnh do “bách tà điên cuồng” gây ra có 13 huyệt vị, gọi là “Tôn chân nhân thập tam quỷ huyệt”. 13 huyệt vị đó là: Quỷ cung, quỷ tín, quỷ lũy, quỷ tâm, quỷ lộ, quỷ chẩm, quỷ sàng, quỷ thị, quỷ quật, quỷ đường, quỷ tàng, quỷ thối, quỷ phong. Trong “Bị cấp thiên kim yếu phương” còn có rất nhiều “quỷ huyệt” khác, như: Quỷ lộc, quỷ huyệt, quỷ thành, quỷ môn, quỷ tà, quỷ thụ, quỷ khách thính…

Các thầy thuốc thời cổ đại đối với các chứng bệnh về tinh thần, không dùng kiểu phân tích của khoa tâm thần học thời đại ngày nay, mà tuân theo nguyên lý “sinh khắc” trong “Nội Kinh”, vận dụng các loại trị liệu tâm lý, giúp chữa các bệnh tình này một cách hiệu quả.

Lấy ví dụ, Kim Nguyên Tứ đại gia Trương Tử Hòa, chính là cao thủ vận dụng “sinh khắc” để trị liệu bệnh tâm lý. Vào thời cổ, người ta gọi bệnh tâm thần là bệnh “có tà khí”, chứ không gọi là “bệnh tâm thần”.

Thời y học cổ đại, các bệnh tình được ghi chép rất tỉ mỉ

Các quan sát liên quan đến “bệnh tâm thần phân liệt”, vào thời cổ đại Trung y đã miêu tả rất tường tận. Bệnh lý của loại bệnh tình này là như thế nào? Vào thời đó hơn phân nửa những bệnh này được giải thích là “tinh linh, quỷ, tà, phong” trong các ghi chép.

Ví dụ, tác giả Dương Kế Châu trong cuốn “Châm cứu đại thành” có ghi lại: “Phàm nam nữ hoặc hát hoặc cười, hoặc khóc hoặc thở dài, hoặc nhiều lời, hoặc im lặng lâu, hoặc sớm chiều giận dữ, hoặc ngày đêm đi lại lung tung, hoặc mắt miệng kỳ lạ, hoặc đầu trần chân đất, hoặc khỏa thân, hoặc nói gặp quỷ thần“.

Tôn Tư Mạc trong cuốn “Bị cấp thiên kim yếu phương” có miêu tả: “Phàm các bệnh trăm tà, nguyên khởi có nhiều đường, cũng có đủ loại hình tượng, biểu thị các phương diện điên tà, khi gặp bệnh này, hoặc là im lặng không nói thành tiếng, hoặc là nói nhiều mà chậm chạp, hoặc hát, hoặc khóc, hoặc thở dài, hoặc cười, hoặc ngủ, ngồi ở cống rãnh, ăn phân uế, hoặc khỏa thân lộ thể, hoặc ngày đêm đi lại, hoặc mắng giận vô độ, hoặc là tinh ranh, cử động mắt vội vàng, cử động tay loạn“.

Các bệnh trạng được miêu tả rất tường tận, về phân tích bệnh lý trong “Châm cứu đại thành” cho rằng: “Các loại bệnh này chính là ‘yêu nghiệt cuồng quỷ, trăm tà xâm hại“. Phương pháp trị liệu trong “Bị cấp thiên kim yếu phương” là đồng thời vừa châm cứu vừa sử dụng thuốc, hơn nữa phán đoán loại bệnh này là do “phong”, mà loại phong này chính là “quỷ”.

Phương thuốc xua quỷ của các bệnh tật khác nhau

Sử dụng dược phương để chữa bệnh là ưu điểm của Trung y. Đương nhiên, để trị “quỷ bệnh” cũng có phương pháp. Ví dụ, trong “Bị cấp thiên kim yếu phương” có trị liệu chứng “Ngôn ngữ cuồng loạn, mắt liếc quanh, hoặc nói gặp quỷ ma, tinh thần mê muội“, loại tinh thần này đã sai loạn đến mức có thể thấy được thứ mà người thường không thể thấy chính là “quỷ” rồi, hơn nữa, ngôn từ cũng phát sinh sai loạn.

Loại bệnh tinh thần này, có thể dùng phương thuốc “Phòng kỷ địa hoàng thang”, trong phương thuốc sử dụng phòng kỷ (Menispermaceae), sinh địa hoàng (Rehmannia glutinosa), quế tâm (Cinnamomum cassia), phòng phong, và các loại dược liệu khác.

Lại lấy ví dụ phương thuốc “Tứ vật diên đầu tán”, trong “Bị cấp thiên kim yếu phương” có viết, “trị quỷ mị” có thể sử dụng các dược liệu sau: đông hải diên đầu, hoàng nha thạch, lang đãng tử, phòng quỳ. Bốn loại dược liệu nghiền thật mịn, sàng lại, uống một muỗng canh, có thể khiến người bệnh “gặp quỷ”. Thêm lang đãng một phân, có thể khiến người bệnh “chủ định biết quỷ”. Thêm một phân nữa, lập tức có hiệu nghiệm. Tuy nhiên, phòng quỳ, lang đãng đều sẽ “khiến người mê hoặc, hoảng hốt thất thường, không thể dùng quá liều”, đều phải dựa vào chỉ định của thầy thuốc mà sử dụng.

Trong “Triêu dã thiêm tái” ghi chép một dược phương gọi là “sát quỷ hoàn”, chỉ cần có “bệnh quỷ”, uống vào sẽ khỏi. Phương thuốc này được phát minh và chế tạo như thế nào? Truyền thuyết nói rằng, người hái thuốc đang đi trên đường, mắt có thể trông thấy quỷ, chứng kiến rất nhiều quỷ vì dược liệu bên trong sọt đựng thuốc vừa hái mà chạy trốn nên đã dùng dược liệu tạo thành dược hoàn, gọi tên là “sát quỷ hoàn”.

Khoa học hiện đại khó có thể lý giải

Chữa bệnh bằng Trung y thật phong phú, chỉ cần là tốt đối với người bệnh, châm cứu, dược phương,…. đều có thể tùy tâm sử dụng, không câu nệ bất kỳ phương thức của môn phái nào, người bệnh có thể đạt được trị liệu tốt nhất.

Châm cứu của Trung y và nguyên lý đơn thuốc, vốn dĩ rất khó dùng phương pháp thực chứng của khoa học hiện đại mà chứng minh, lý giải cơ chế trị bệnh trên thực tế của chúng. Ngoài trường hợp này ra, người bình thường càng không thể tin tưởng và hiểu phương pháp trị bệnh “chúc do”. Kỳ thực, vẫn còn những điều khó lý giải hơn nữa. Ví dụ, thông qua phương pháp khí công tu luyện tâm tính, có thể khiến con người hoàn toàn không mắc bệnh.

Gần đây, bởi vì mọi người có thói quen lấy sự phát triển của “khoa học hiện đại” để gọi là “y học hiện đại”, cho nên mới càng lúc càng khó tin tưởng rằng còn có phương pháp y học càng cao siêu hơn nữa, có thể đem lại sức khỏe và sự bảo đảm sinh mệnh cho con người.

Tuệ Tâm, theo Secret China

The post Trung y cổ đại chữa bệnh quỷ, khoa học hiện đại khó lý giải appeared first on .

COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: Trung y cổ đại chữa bệnh quỷ, khoa học hiện đại khó lý giải
Trung y cổ đại chữa bệnh quỷ, khoa học hiện đại khó lý giải
http://2.tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2018/08/AN01160539_001_l.jpg
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/trung-y-co-ai-chua-benh-quy-khoa-hoc.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/trung-y-co-ai-chua-benh-quy-khoa-hoc.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago