Archive Pages Design$type=blogging

Tiểu thuyết gia xin cộng đồng mạng 500 USD để lấy tài liệu tuyệt mật của CIA về dự án “điều khiển trí óc”

Dự án tai tiếng và mờ ám thí nghiệm trên cơ thể người UK-Ultra của CIA nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Dù kết thúc đã lâu, n...

>

Dự án tai tiếng và mờ ám thí nghiệm trên cơ thể người UK-Ultra của CIA nhận được rất nhiều sự quan tâm của công chúng. Dù kết thúc đã lâu, nhưng những tài liệu mật về dự án này mà CIA giấu giếm cuối cùng cũng phải công khai. 

Mỹ, mkultra, mk ultra, Hoa Kỳ, CIA,

Sảnh lớn của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ. (Ảnh qua abc.es)

Đầu tháng 8 này, John Greenewald, một nhà nghiên cứu độc đã mở chiến dịch kêu gọi vốn trên GoFundMe nhằm xin viện trợ để trả phí thanh toán yêu cầu thực hiện Đạo luật Tự do Thông tin FOIA, nhằm lấy được tài liệu liên quan tới chương trình MK-Ultra tai tiếng, còn gọi là “dự án điều khiển tâm trí của CIA” mà CIA đang nắm giữ.

John Greenewald là tiểu thuyết gia luôn thích thú với những bí mật về người ngoài hành tinh mà chính quyền tìm cách che giấu. Anh còn viết nên cuốn Beyond UFO Secrecy (Tạm dịch: Về bí mật UFO) kể về quá trình nghiên cứu thật của anh về những tài liệu tuyệt mật, liên quan tới UFO mà anh lấy được thông qua Đạo luật Tự do Thông tin FOIA.

Mỹ, mkultra, mk ultra, Hoa Kỳ, CIA,

Tiểu thuyết gia John Greenewald. (Ảnh từ YouTube)

Lần này, do không thể tự mình lấy tài liệu nghiên cứu nữa, anh sử dụng sự trợ giúp của khán giả.

Chi phí tổng cộng là 425,80 USD, tính toán trên chi phí cho mỗi trang giấy được in ra là 10 cent/tờ. Cơ quan chức năng từ chối yêu cầu miễn trả phí – thủ tục thường dành riêng cho những người làm trong ngành truyền thông.

Vào thời điểm hiện tại, anh đã gây quỹ được số tiền 612 USD trên tổng tiền 500 USD mà anh xin cấp. Anh đạt mốc 612 USD chỉ trong vòng 6 ngày với tổng cộng 23 người chung tay đóng góp. Anh Greenewald đã đạt được số tiền yêu cầu để nhận tài liệu về nghiên cứu.

Dự án MK-Ultra mà anh đang theo đuổi là một chương trình bí mật của CIA bắt đầu từ năm 1953 nhằm nghiên cứu hiệu ứng của các loại thuốc và hóa chất lên hành vi của con người. Cụ thể, điệp viên Mỹ muốn biết cách thôi miên đối tượng, tìm cách khiến họ mất trí nhớ và thậm chí dùng thuốc để làm tê liệt đối phương. Họ bí mật thử nghiệm thuốc và theo dõi những đối tượng bị đánh thuốc từ xa.

Cũng có thông tin cho rằng dự án này thử nghiệm tác động của thuốc gây ảo giác và thuốc an thần với mục đích biến con người thành những cỗ máy dễ dàng bị điều khiển nhằm tiến tới lập trình những người vô tội thành sát thủ hay thậm chí là thao túng lãnh đạo các quốc gia khác.

Đã có một trường hợp chết người được ghi nhận, đó là nhà khoa học quân đội Frank Olsen. Ông đã được giám đốc dự án là Sidney Gottlieb mời uống một loại rượu có pha thuốc gây ảo giác LSD vào ngày 19/11/1953. Đến ngày 28/11/1953, ông nhảy lầu tự sát từ tầng thứ 10 của một khách sạn ở thủ đô Washington.

Tờ The Washington Post dẫn lại hồ sơ điều tra của cảnh sát cho biết, trước khi chết, ông Olson tỏ ra rất kích động và rơi vào trạng thái trầm cảm. Trong mấy chục năm qua, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ về cái chết của Olson. Họ cho rằng ông đã nhảy lầu dưới ảnh hưởng của loại thuốc ảo giác cực mạnh pha vào rượu. Nhiều ý kiến cho rằng Olson bị CIA thủ tiêu vì muốn rút khỏi dự án bí mật khét tiếng này.

Đến năm 1973, do không nhận thấy kết quả cụ thể nào về tác dụng của LSD đối với việc thao túng tâm trí người trong khi nguy cơ bị Nhà Trắng và quốc hội phát hiện ngày càng tăng, giới lãnh đạo CIA quyết định chấm dứt dự án. Giám đốc Richard Helms ra lệnh tiêu hủy toàn bộ hồ sơ về MK-Ultra, nhưng dự án này vẫn bị tờ The New York Times phanh phui vào năm 1974, dẫn đến một cuộc điều tra sâu rộng.

Mỹ, mkultra, mk ultra, Hoa Kỳ, CIA,

Hình minh họa về một thí nghiệm của dự án điều khiển trí óc MK-Ultra của CIA. (Ảnh qua Collective Evolution)

Greenewald, hiện tại đã 37 tuổi, mong muốn tìm ra sự thật. Anh chỉ mới 15 tuổi khi đệ đơn xin áp dụng Đạo luật Tự do Thông tin lần đầu tiên và khi đã đủ kĩ năng máy tính, anh thực hiện chương trình Black Vault – Két sắt Đen, thư viện lưu trữ những tài liệu mật mà anh thu thập được. Đó là năm 1996, trước khi đạo luật FOIA áp dụng lưu trữ kĩ thuật số và họ đã gửi cho anh bản cứng của tài liệu. Anh đã phải gõ lại toàn bộ để đưa lên Black Vault, vì thời đấy anh quá nghèo không có tiền để mua máy scan.

Anh đã bắt đầu quá trình hỏi xin tài liệu về chương trình điều khiển tâm trí MK-Ultra từ 14 năm trước. CIA gửi cho anh 4 đĩa CD với hàng ngàn trang tài liệu, đó là những gì còn sót lại sau khi CIA xóa sổ toàn bộ dữ liệu liên quan tới chương trình này hồi năm 1973. Greenewald đã lưu lại toàn bộ số tài liệu thu được lên website của Black Vault vào năm 2004. Trong hơn 2 triệu trang tài liệu mật đã bước ra ánh sáng trên trang của Greenewald, chương trình điều khiển tâm trí MK-Ultra vẫn là thứ được tải để xem nhiều nhất. Greenewald nói rằng mỗi ngày vẫn có tới 14.000 tới 18.000 lượt truy cập vào trang.

Tới năm 2016, 12 năm sau khi nhận được 4 đĩa CD kia, Greenewald nhận thấy thông tin bị thiếu. Theo lời anh kể lại, một nhà nghiên cứu khác trên Reddit đã so sánh những tài liệu trên Black Vault và mục lục mà CIA công bố, nhận thấy rằng thiếu mất 4.358 trang tài liệu.

Vì thế, tôi đã nhấc điện thoại lên và gọi cho CIA. Tôi không biết rằng, đó là giây phút khởi đầu cho 2 năm ròng rã nhằm chứng minh với CIA rằng những tài liệu mật đã không hề có trên 4 chiếc đĩa CD“.

Anh đã ra vào văn phòng vụ trách đạo luật FOIA không biết bao nhiêu lần, để cho họ thấy rằng CIA chưa gửi toàn bộ tài liệu cho anh. “Những người ngồi tại đó còn không cho tôi biết tên của họ là gì. Rất khó để có thể thu thập bằng chứng chứng minh những gì tôi làm, những người tôi gặp là hợp lệ“.

Tháng 5 vừa rồi, anh đã gửi cho CIA một bản fax dài 97 trang, trưng ra bằng chứng cuối cùng để họ cấp nốt cho anh 4.358 trang tài liệu bị thiếu. Mọi việc đã suôn sẻ thêm một chút, nhưng vẫn chưa xong được.

Nhân viên CIA làm việc với Greenewald xác nhận rằng tài liệu thiếu từng đó trang. Nhưng mọi chuyện đã khác. CIA nói với anh rằng 4.358 trang còn thiếu vốn dĩ không kèm theo tài liệu trong đĩa CD xưa kia, bởi lẽ chúng liên quan tới việc “thay đổi hành vi chủ thể được nghiên cứu”, chứ không thuộc dự án MK-Ultra.

Dù tài liệu này có liên quan tới MK-Ultra hay điều khiển tâm trí hay không, CIA vẫn khăng khăng rằng chúng không có quan hệ với nhau“, anh Greenewald nói. Anh phải yêu cầu sử dụng đạo luật FOIA một lần nữa để lấy nốt những gì anh cần. Cần một cái giá khá cao, nên Greenewald kêu gọi cộng đồng mạng giúp sức.

Chúng ta không nên e ngại đặt ra câu hỏi”, anh kết luận, và đó cũng là điều quan trọng mà anh tin tưởng. Dù rằng những tài liệu này dài dòng và có thể thiếu nhiều phần, điều quan trọng là bất kì ai cũng có thể chạm tay vào chúng được.

>>> CIA công bố tài liệu UFO “không quan trọng” để đánh lạc hướng?

>>> Nam Cực: Vùng đất trọng yếu mà Mỹ và Đức Quốc xã đều rất quan tâm

Hồng Liên (t/h)

The post Tiểu thuyết gia xin cộng đồng mạng 500 USD để lấy tài liệu tuyệt mật của CIA về dự án “điều khiển trí óc” appeared first on .

COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: Tiểu thuyết gia xin cộng đồng mạng 500 USD để lấy tài liệu tuyệt mật của CIA về dự án “điều khiển trí óc”
Tiểu thuyết gia xin cộng đồng mạng 500 USD để lấy tài liệu tuyệt mật của CIA về dự án “điều khiển trí óc”
http://2.tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2018/08/C_2_articolo_3072611_upiFoto1F.jpg
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/tieu-thuyet-gia-xin-cong-ong-mang-500.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/tieu-thuyet-gia-xin-cong-ong-mang-500.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago