Archive Pages Design$type=blogging

Thuốc kháng sinh làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết

Khi dùng thuốc kháng sinh, bạn có thể phải chịu những rủi ro ngắn hạn lẫn dài hạn. Một trong những rủi ro lớn nhất chính là xóa sạch các loạ...

>

Khi dùng thuốc kháng sinh, bạn có thể phải chịu những rủi ro ngắn hạn lẫn dài hạn. Một trong những rủi ro lớn nhất chính là xóa sạch các loại vi khuẩn đường ruột, kể cả vi khuẩn có lợi, dẫn đến ung thư ruột kết.

ung thư, ruột kết, kháng sinh,

Kháng sinh làm gia tăng khả năng ung thư ruột kết. (Ảnh qua racgp.org.au)

Năm 2014, các nhà nghiên cứu liên kết kháng sinh đã phát hiện ra rằng: Kháng sinh có thể làm tăng nhẹ nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, hay còn gọi là ung thư ruột (từ 8% – 11%). Nguyên nhân được xác định là do thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người có ít loại vi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ có khả năng phát triển ung thư ruột kết cao hơn những người có hệ vi khuẩn đường ruột đa dạng.

Nghiên cứu mới nhất tiếp tục cho thấy, việc thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột do thuốc kháng sinh  có thể làm tăng khả năng đề kháng với vi khuẩn, từ đó thúc đẩy sự phát triển của tình trạng tăng trưởng tiền ung thư ở đại tràng, còn được gọi là polyp.

ung thư, ruột kết, kháng sinh,

Quá trình hình thành khối u ung thư ruột. (Ảnh qua newtimes.co.rw)

Sử dụng kháng sinh lâu dài có thể làm tăng nguy cơ polyp đại tràng

Polyp đại tràng là những khối tế bào nhỏ có thể phát triển trên vị trí ruột kết của bạn. Mặc dù đa số các polyp này thường vô hại, nhưng trong một số trường hợp polyp đại tràng có thể là tiền chất của ung thư đại trực tràng, bao gồm cả ung thư ruột kết và ung thư trực tràng.

Do đó, nếu việc chữa trị polyp đại tràng không được tiến hành sớm, nó có thể phát triển thành ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut đã sử dụng dữ liệu trên 16.600 phụ nữ từ 60 tuổi trở lên, trong khoảng thời gian từ năm 2004-2010. Kết quả cho thấy những người phụ nữ sử dụng thuốc kháng sinh trên 2 tháng có nguy cơ phát triển polyp đại tràng.

Cụ thể, những người từng sử dụng thuốc với thời gian tổng cộng ít nhất 2 tháng khi 20 – 30 tuổi có nguy cơ bị polyp tăng 36% so với người không dùng thuốc.

Những phụ nữ có tiền sử sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài ở độ tuổi 40 và 50 có nguy cơ bị polyp tăng đến 70%. Thậm chí việc sử dụng thuốc kháng sinh trong vòng 15 ngày hoặc hơn ở mọi lứa tuổi đều có thể dẫn đến tình trạng gia tăng nguy cơ polyp đại tràng.

ung thư, ruột kết, kháng sinh,

Polyp ở ruột kết. (Ảnh qua CumarGold Kare)

Theo tờ Medical News Today: “Nghiên cứu đã tiến hành so sánh những người phụ nữ không dùng thuốc kháng sinh ở độ tuổi từ 20 đến 50 với những người đã dùng thuốc trong hơn 15 ngày ở độ tuổi từ 20 đến 59. Những người dùng thuốc kháng sinh có nguy cơ bị chuẩn đoán u tuyến gia tăng 73%”.

Mặc dù nghiên cứu này chỉ đề cập đến loại thuốc kháng sinh theo toa, nhưng việc hấp thụ kháng sinh thông qua thức ăn (chẳng hạn như thịt CAFO) cũng có khả năng làm gia tăng các nguy cơ kể trên.

Nghiên cứu cho thấy thuốc kháng sinh có thể dẫn đến nguy cơ ung thư đại tràng

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng thuốc kháng sinh không chỉ làm thay đổi bản chất của hệ vi sinh đường ruột (vì hạn chế sự đa dạng chủng loài và số lượng vi khuẩn), mà còn làm suy giảm sức đề kháng của cơ thể trước các loại vi khuẩn có hại. Cũng như những loại kháng sinh được dùng để diệt vi khuẩn cũng có thể gây ra tình trạng viêm và phát triển thành ung thư.

Bác sĩ  Andrew Chan, nhà nghiên cứu kháng sinh hàng đầu và cũng là phó giáo sư y khoa tại trường y Harvard đã nói với kênh CBS News rằng:

“Nghiên cứu cho thấy việc thay đổi hệ vi khuẩn tự nhiên trong đường ruột của thuốc kháng sinh có thể gây nguy hiểm cho con người và phát triển thành bệnh ung thư đại trực tràng… Thực tế, chúng ta cần thêm nhiều nghiên cứu khác để hiểu rõ hơn sự tương tác giữa những thay đổi của hệ vi khuẩn đường ruột và nguy cơ ung thư đại trực tràng trong tương lai”.

Như những gì đã đề cập ở trên, đây không phải là lần đầu tiên thuốc kháng sinh được phát hiện có liên quan đến căn bệnh ung thư đại trực tràng.

Năm 2016, nghiên cứu khác cho thấy việc sử dụng kháng sinh ngày càng tăng có thể dẫn đến nguy cơ tăng ung thư đại trực tràng, đặc biệt là khi dùng kháng sinh thường xuyên.

Khi này nghiên cứu cũng lưu ý rằng: “Sự mất cân bằng vi sinh hệ đường ruột (dysbiosis) cũng có thể là do chế độ ăn uống không lành mạnh của phương Tây gây ra. Nó được được chứng minh rằng có mối liên quan mật thiết với sự gia tăng nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng”.

Làm thế nào để giảm nguy cơ ung thư đại tràng?

Ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 3 ở Mỹ và nằm trong số 5 loại ung thư phổ biến nhất Việt Nam.

Theo hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, có hơn 95.500 trường hợp ung thư đại tràng dự kiến được chuẩn đoán và năm 2017. Do đó. việc tiến hành các biện pháp ngăn chặn nó là điều rất quan trọng.

Điểm mấu chốt của vấn đề là phải tránh dùng các loại thuốc kháng sinh không cần thiết. Lý do không chỉ nằm ở khả năng tăng nguy cơ ung thư đại tràng, mà còn vì rất nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến sức khỏe do kháng sinh gây ra.

Tốt nhất mọi người nên lựa chọn các loại thịt hữu cơ, không có kháng sinh và các sản phẩm từ sữa.

Dưới đây là một số phương pháp khác có thể được áp dụng kết hợp, để giảm nguy cơ ung thư đại tràng:

  1. Ăn nhiều rau xanh

Rau quả có chứa loạt hoạt chất chống Oxy hóa và phòng chống nhiều bệnh khác nhau (điển hình nhất là Magie).

Kết quả từ phân tích Meta chỉ ra rằng: Chỉ với việc gia tăng 100 mg hàm lượng Magiê trong khẩu phần ăn hàng ngày, mọi người sẽ cắt giảm được 13% nguy cơ phát triển khối u đại tràng. Theo đó, nguy cơ ung thư đại trực tràng cũng giảm khoảng 12%.

Ngoài Magie, hóa chất thực vật khác là phytochemicals có thể giúp hạn chế tình trạng viêm nhiễm và loại bỏ các hoạt chất gây ung thư. Trong khi đó nhiều hoạt chất khác có thể giúp điều chỉnh tốc độ phát triển của các tế bào bên trong cơ thể, cũng như loại bỏ tế bào già cỗi và duy trì DNA.

ung thư, ruột kết, kháng sinh,

Rau quả có chứa loạt hoạt chất chống Oxy hóa và phòng chống nhiều bệnh khác nhau. (Ảnh qua Yasemin Fatih Amato)

  1. Tối ưu hóa hàm lượng vitamin D của cơ thể

Việc thiếu hụt vitamin D sẽ  làm gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Gut, những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao ít có khả năng phát triển khối u đại tràng hơn những người bình thường.

Lý do là vì vitamin D là hoạt chất có lợi cho hệ thống miễn dịch của cơ thể. Từ đó nó có thể giúp hạn chế sự phát triển của khối u ung thư.

  1. Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng. Nghiên cứu gần đây cho thấy, những người năng vận động có thể cắt giảm từ 30 đến 40% nguy cơ phát triển ung thư đại tràng so với những người không hoạt động.

ung thư, ruột kết, kháng sinh,

Tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết. (Ảnh qua YouTube)

  1.   Hạn chế uống rượu và bỏ hút thuốc

Uống rượu và hút thuốc quá nhiều cũng có thể gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Do đó tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng rượu với lượng vừa phải.

Mọi người có thể uống khoảng 150 ml rượu vang, một ly bia 350ml hoặc 30ml rượu mạnh trong bữa ăn hàng ngày.

Nhưng nếu có thể tốt nhất mọi người nên loại bỏ việc sử dụng tất cả các loại rượu ra khỏi chế độ ăn uống.

  1. Duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát tốt chất béo ở bụng

Một số nghiên cứu cho thấy sự liên quan giữa căn bệnh béo phì và nguy cơ gia tăng hàng loạt các căn bệnh ung thư khác nhau.

Trong cuộc nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu của 5 triệu người ở độ tuổi trên 16. Kết quả cho thấy khi trọng lượng cơ thể tăng 300 gam, thì bạn sẽ có nguy cơ mắc phải 10 căn bệnh ung thư khác nhau.

Theo đó, nếu như bạn bị thừa cân hoặc béo phì, thì việc cắt giảm trọng lượng cơ thể (dù rất nhỏ) sẽ đem đến cho bạn vô số các lợi ích về sức khỏe.

Bên cạnh đó, để quá trình phòng chống căn bệnh ung thư đạt kết quả cao hơn, thì việc loại bỏ lượng mỡ bụng dư thừa rất quan trọng. Bởi vì mỡ bụng là thứ có liên quan mật thiết đến sự gia tăng nguy cơ ung thư ruột kết.

>>> Chất tạo ngọt nhân tạo Aspartame – Nguyên nhân gây suy giảm trí nhớ và đột quỵ

>>> Thủy xương bồ – Một loại thảo dược cổ đại được Thần Nông công nhận

Tú Văn, theo AM

The post Thuốc kháng sinh làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết appeared first on .

COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: Thuốc kháng sinh làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết
Thuốc kháng sinh làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết
http://2.tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2018/08/98fc3994-d575-4ee9-b001-1d4b5104a20c.jpg
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/thuoc-khang-sinh-lam-gia-tang-ty-le-mac.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/thuoc-khang-sinh-lam-gia-tang-ty-le-mac.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago