Archive Pages Design$type=blogging

Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị

Cha mẹ nào đều hy vọng con cái có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, cố gắng vì tương lai chung. Nên khi hạnh phúc gõ cửa, cha mẹ nào mà chẳng vui m...

>

Cha mẹ nào đều hy vọng con cái có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, cố gắng vì tương lai chung. Nên khi hạnh phúc gõ cửa, cha mẹ nào mà chẳng vui mừng. Câu tục ngữ: “Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị” cũng vì thế mà sinh ra.

xem rể, Tôn Quyền, Tam quốc, mẹ vợ, Lưu Bị, con rể,

Mẹ vợ xem mặt con rể. (Ảnh: Npine/Getty)

Người ta nói gả đi con gái thì lại có được một con rể. Nhớ năm đó lần đầu tôi dẫn bạn trai về nhà, mẹ tôi liền tranh thủ dò xét anh ấy từ trên xuống dưới. Nào là ngũ quan đoan chính, vành tai dày, học vấn cao…. Người như vậy thì con gái khỏi lo chuyện cơm áo gạo tiền rồi. Trong lòng lập tức cảm thấy vui tươi, cứ cười mãi không khép miệng, lấy hết đồ ăn ngon ra chiêu đãi.

Thời gian trôi qua thật nhanh, nháy mắt lại đến lượt con gái tôi dẫn bạn trai về nhà. Đó là một chàng trai người Mỹ tóc vàng, mũi cao, đúng là một người anh tuấn, rất lễ phép ân cần hỏi thăm. Nhìn kỹ một chút, cũng không biết nguyên nhân là sao, mặc dù chỉ mới đang quen biết, nhưng càng nhìn càng thấy hai đứa nhỏ thật hợp đôi, trong lòng rất vui mừng, con gái nhà ta vậy là đã trưởng thành rồi, cũng rắc rối phức tạp rồi đây!

Khi đó, tôi chợt nhớ tới câu tục ngữ: “Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị”. Những lời này xuất hiện lần đầu từ thời Tam Quốc.

–***–

Lúc ấy vợ của Lưu Bị ở nước Thục vừa mới mất, Tôn Quyền ở Đông Ngô cùng với Chu Du liền bàn bạc một kế sách.

Tôn Quyền có một người em gái hơn hai mươi tuổi, chưa có hôn phối. Tôn Quyền liền sai Lữ Phạm đi làm mối, sẵn lòng gả em gái cho Lưu Bị, mời Lưu Bị đến Đông Ngô để làm lễ thành thân. Thực tế, Tôn Quyền cũng không phải thật sự muốn gả em gái cho Lưu Bị, mà là muốn lừa Lưu Bị đến để giam lỏng ở Đông Ngô, buộc Lưu Bị phải trả lại Kinh Châu.

Gia Cát Lượng khích lệ Lưu Bị đồng ý hôn sự này, nói không cần sợ hãi, rằng ông đã có sẵn diệu kế rồi. Gia Cát Lượng liền phái Triệu Tử Long cùng một số người khác tháp tùng Lưu Bị đến Đông Ngô, lại nói Lưu Bị chuẩn bị hậu lễ để ra mắt Kiều Huyền.

xem rể, Tôn Quyền, Tam quốc, mẹ vợ, Lưu Bị, con rể,

Gia Cát Lượng khích lệ Lưu Bị đồng ý hôn sự này, nói không cần sợ hãi, rằng ông đã có sẵn diệu kế rồi. (Ảnh cắt từ video)

Con gái lớn của Kiều Huyền là vợ của Tôn Sách, Tôn sách là anh trai của Tôn Quyền, mẹ của Tôn Quyền là sui gia với Kiều Lão, thân thế không nhỏ, ông nói chuyện có thể có tác dụng. Kiều Huyền lại nhận hậu lễ của Lưu Bị, đương nhiên muốn thay Lưu Bị nói vài lời ủng hộ.

Ông lập tức vào cung đi gặp Ngô Quốc Thái, cố ý nói lời chúc mừng. Ngô Quốc Thái không hiểu chuyện gì, Kiều Huyền nói: “Bên ngoài treo đèn vô cùng náo nhiệt, nghênh đón Lưu Hoàng Thúc sang sông kết hôn. Bên ngoài mọi người đều đã biết, vậy sao Quốc Thái vẫn không hay biết gì?”.

Quốc Thái liền gọi Tôn Quyền tới mắng: “Em gái của con đi tìm chồng là điều nên làm, nhưng sao con lại tự ý như vậy? Còn muốn giấu giếm ta nữa, con có ý gì đây?”.

Tôn Quyền đành phải đem kế sách đã bàn với Chu Du kể lại hết với Quốc Thái: “Con chỉ dùng mỹ nhân kế, không thật sự là gả em gái cho hắn“. Quốc Thái nói: “Con có thể dùng những kế sách, sao lại có thể đi dùng kế sách này chứ?”.

Tôn Quyền hỏi mẫu hậu: “Vì sao lại không tốt?“. Quốc Thái đáp: “Dân chúng Đông Ngô đều biết em gái của con sẽ gả cho Lưu Bị, một khi giết chết Lưu Bị, sau này con gái của ta chẳng phải sẽ biến thành góa chồng trước khi cưới rồi hay sao“. Tôn Quyền cúi đầu không dám nói lại.

Ngô Quốc Thái nói: “Việc này như vậy đi, ngày mai ta muốn tới Cam Lộ dâng hương, ta muốn đích thân gặp Lưu Bị, nếu như hợp ý ta, ta sẽ gả con gái cho hắn. Ngược lại thì tùy ý các con muốn làm thế nào thì làm“.

Kiều Huyền nghĩ đến Lưu Bị cũng hơn 50 tuổi rồi, râu tóc cũng đã hoa râm, nếu gặp khẳng định sẽ có ấn tượng không tốt. Ông liền bí mật sai người đưa cho Lưu Bị một lọ thuốc nhuộm tóc, nói Lưu Bị suốt đêm phải nhuộm tóc trắng, râu trắng thành màu đen.

xem rể, Tôn Quyền, Tam quốc, mẹ vợ, Lưu Bị, con rể,

Lưu Bị. (Ảnh qua baike.com)

Ngày hôm sau, Lưu Bị chăm chút vẻ ngoài kỹ càng, mặc cẩm bào mới, cùng với Triệu Tử Long đi thẳng đến Cam Lộ bái kiến Quốc Thái. Quốc Thái nhìn qua thì giật mình sửng sốt, tướng mạo Lưu Bị đường đường chính chính, ngũ quan cân đối, tướng mạo này tương lai cũng phải làm tới Đế vương, liền nghĩ: “Nếu như ta đem con gái gả cho hắn, cũng thật sự xứng đáng“.

Quốc Thái lại quan sát Lưu Bị, từ đằng trước, đằng sau, bên trái, bên phải, càng nhìn càng vui mừng, miệng cười mãi không thôi, nói: “Thật là con rể quý của ta!”. Bởi vậy câu nói: “Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị“, những lời này truyền hơn một nghìn năm, mãi cho đến tận ngày hôm nay.

Mẹ vợ coi mặt con rể, càng coi càng thấy thỏa mãn, đương nhiên cũng có khi càng coi càng “bực mình”. Trong một báo cáo nghiên cứu, các nhà khoa học cho các đối tượng nghiên cứu quan sát vẻ ngoài khuôn mặt của người khác, kết quả phát hiện đối tượng nghiên cứu nếu sử dụng càng nhiều thời gian quan sát vẻ ngoài và khuôn mặt của người khác, thì lại càng yêu thích cái vẻ ngoài này.

Kết quả nghiên cứu này không chỉ nói rõ đạo lý “Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị”, mà còn xác nhận chuyện “lâu ngày sinh tình” không phải là không có đạo lý. Nói chung con cháu cũng đều có phúc phận của chúng, cha mẹ đều hy vọng con cái có một cuộc hôn nhân tốt đẹp, cố gắng vì tương lai chung, nên khi hạnh phúc gõ cửa, hãy cứ vui vẻ chúc phúc!

Tuệ Tâm, theo Secretchina

The post Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị appeared first on .

COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị
Mẹ vợ xem mặt con rể, càng xem càng thú vị
http://2.tinhhoa.net/wpcontent/uploads/2018/08/GettyImages-179705816-56a6a8df5f9b58b7d0e42c9f.jpg
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/me-vo-xem-mat-con-re-cang-xem-cang-thu.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/me-vo-xem-mat-con-re-cang-xem-cang-thu.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago