Archive Pages Design$type=blogging

Cùng xem lại “Làng Vũ Đại ngày ấy”: Vai diễn để đời của “Chí Phèo” Bùi Cường

Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, NSƯT Bùi Cường đã thành công với cả vai trò diễn viên và đạo diễn, để lại dấu ấn trong hàng loạt những bộ...

>

Trong sự nghiệp điện ảnh của mình, NSƯT Bùi Cường đã thành công với cả vai trò diễn viên và đạo diễn, để lại dấu ấn trong hàng loạt những bộ phim được đánh giá cao. Vai diễn nổi tiếng nhất của ông là vai Chí Phèo trong bộ phim Làng Vũ Đại Ngày Ấy (1982) của đạo diễn – NSND Phạm Văn Khoa.

Làng Vũ Đại ngày ấy và những bi kịch của xã hội Việt Nam thế kỷ 20

Làng Vũ Đại ngày ấy được xếp vào hàng những tác phẩm kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20. Bộ phim được chuyển thể từ ba tác phẩm văn học nổi tiếng của nhà văn Nam Cao là Sống mòn, Chí Phèo và Lão Hạc. Tuy vậy, bộ phim không hề bị rời rạc, khiên cưỡng mà vẫn có sự liên kết, mạch lạc do cùng hướng đến một chủ đề thống nhất.

Làng Vũ Đại ngày ấy là một trong những phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20.Làng Vũ Đại ngày ấy là một trong những phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam thế kỷ 20.

Các nhân vật quen thuộc trong văn học như anh giáo Thứ, Chí Phèo, Thị Nở, Lão Hạc, Bá Kiến, Lý Cường,… lần lượt xuất hiện trong phim. Các nhân vật này đến từ các tác phẩm văn học riêng rẽ nhưng ở trong bộ phim của đạo diễn Phạm Văn Khoa, họ vẫn có sự tương tác lẫn nhau, như những nhân vật trong cùng một câu chuyện.

Anh giáo Thứ (Hữu Mười) vốn làm nghề dạy học ở thành phố nhưng thời thế thay đổi, trường học bị đóng cửa, cuộc sống ngày càng khó khăn, anh phải về quê để kiếm kế sinh nhai. Tưởng được yên thân để sống và viết, ai ngờ về quê ông lại phải chứng kiến những cảnh éo le, cái tai quái này đẻ ra cái tai quái khác. Cha con Bá Kiến thì độc ác, nham hiểm. Chí Phèo (NSƯT Bùi Cường) từ một anh nông dân chất phác, thật thà trở thành kẻ cố cùng liều thân, tối ngày chỉ biết say xỉn và rạch mặt ăn vạ. Lão Hạc (nhà văn Kim Lân) thì sống mỏi mòn, cô độc trong mái nhà tranh, chỉ có con chó Vàng làm người bầu bạn.

Cảnh sống cơ cực của gia đình anh giáo Thứ.Cảnh sống cơ cực của gia đình anh giáo Thứ.

Anh giáo Thứ trở thành nhân chứng sống của thời buổi nhiễu nhương ấy, từ nông thôn đến thành thị. Anh chỉ biết gửi gắm tâm tư trong những trang viết và gửi đăng ở tòa báo Quốc Hồn, tờ báo cuối cùng và duy nhất đứng về phía nhân dân, dám nói lên sự thật, nhưng cuối cùng vẫn bị thực dân đàn áp. Những người như anh Thứ, muốn kiếm tiền bằng việc viết thì buộc phải trở thành "bồi bút", viết những câu chuyện "diễm tình" để thu hút người đọc.

Cũng như tinh thần của những tác phẩm văn học hiện thực phê phán, bộ phim Làng Vũ Đại ngày ấy của đạo diễn Phạm Văn Khoa đã phơi bày hiện thực về xã hội Việt Nam thế kỷ 20. Từ nông thôn đến thành thị, nơi đâu cũng phải chịu sự đàn áp, thống trị của đám thực dân, địa chỉ phong kiến. Những người dân nghèo cam phận "con sâu cái kiến", ngoài việc cầu Trời cho "cái bọn đấy chết hết đi" thì họ chẳng biết làm gì hơn. Người người, nhà nhà sống lay lắt, đói khổ, ăn cháo cám thay cơm, có người cùng quẫn tìm đến cái chết như lão Hạc.

Lão Hạc có một hoàn cảnh quá bi thươngLão Hạc có một hoàn cảnh quá bi thương

Những kẻ nổi loạn như Chí Phèo thì phải chịu một kết cục bi thảm, hắn giết được Bá Kiến cha thì sẽ lại mọc lên những "Bá Kiến con" còn nham hiểm, độc ác hơn. Hình ảnh Thị Nở (NSƯT Đức Lưu) đứng bên cái lò gạch cũ gợi sự liên tưởng đến cái vòng tròn bi kịch cứ lặp đi lặp lại. Trong bối cảnh đó, những người trí thức như anh giáo Thứ không khỏi đau xót, bất lực.

Chí Phèo – vai diễn xuất sắc của NSƯT Bùi Cường

Những bộ phim chuyển thể như Vợ chồng A Phủ (1961), Chị Dậu (1981), Làng Vũ Đại ngày ấy (1982) đã đưa những hình tượng văn học quen thuộc lên màn ảnh. Nếu như trước đây các nhân vật ấy chỉ được miêu tả qua trang sách thì trên phim, họ được tái hiện một cách sinh động, từ tạo hình đến tính cách, tâm lý. Cho đến nay, vai diễn Chí Phèo của NSƯT Bùi Cường trong Làng Vũ Đại ngày ấy vẫn là vai diễn nổi tiếng nhất của ông, đến nỗi khi ông đã qua đời, trong "gia tài" phim ảnh đồ sộ của ông, người ta vẫn luôn nhắc đến tên bộ phim này.

Chí Phèo là vai diễn kinh điển của NSƯT Bùi CườngChí Phèo là vai diễn kinh điển của NSƯT Bùi Cường

Trong phim, NSƯT Bùi Cường đã thể hiện xuất sắc một Chí Phèo bị tha hóa cả về nhân tính lẫn nhân hình, gây ấn tượng mạnh cho người xem. Chí Phèo được tái hiện trên màn ảnh với hình ảnh một gã đàn ông xăm trổ đầy mình, chột một mắt, mặt chẳng chịt những vết sẹo, dáng đi lúc nào cũng khật khưỡng, miệng liên tục chửi thề. Những cảnh Chí Phèo rạch mặt rồi nằm lăn ra đất, giãy đành đạch ăn vạ được NSƯT Bùi Cường diễn tả rất sinh động.

Ông cũng thể hiện rất thành công sự biến đổi tâm lý của nhân vật này. Từ một gã say xỉn, cộc cằn đến một người đàn ông điềm đạm khi tỉnh rượu, hạnh phúc trong tình yêu, biết nhìn Thị Nở bằng ánh mắt trìu mến, biết cười khách khách, vỗ đùi đen đét ước ao "Giá cứ thế này mãi thì thích nhỉ?" Nhưng hạnh phúc chưa được bao lâu, Chí Phèo lại rơi vào trạng thái u uất, lần này lên đến cực độ, Chí Phèo xách dao đi tìm kẻ thù để đòi lương thiện.

Tạo hình ấn tượng của NSƯT Bùi Cường trong vai Chí PhèoTạo hình ấn tượng của NSƯT Bùi Cường trong vai Chí Phèo

Chí Phèo say xỉn triền miên để "quên mẹ cái sự đời này đi" nhưng hóa ra ở làng Vũ Đại hắn lại là người "tỉnh" nhất. Chỉ có hắn mới dám nói lên sự thật, chỉ có hắn mới có bản lĩnh đến gặp Bá Kiến để đòi nợ. Câu nói cuối cùng của Chí: "Ai cho tao lương thiện!" vẫn còn ám ảnh mãi về sau.

Vai diễn Chí Phèo trong Làng Vũ Đại ngày ấy đã mang về cho NSƯT Bùi Cường giải Diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 6, năm 1983.

Phân cảnh "bát cháo hành" nổi tiếng.Phân cảnh “bát cháo hành” nổi tiếng.

Nhà biên kịch Hoàng Nhuận Cầm nhận xét về tài năng diễn xuất của NSƯT Bùi Cường: "Anh có khả năng thiên bẩm là vạch ra những cái lố bịch của người đời chỉ bằng một vài động tác cực kỳ đơn giản. Có cảm giác trong con người anh luôn tiềm ẩn một sức diễn chưa hề vơi cạn. Bảng danh sách các vai diễn trong phim của anh cứ kéo dài ra mãi. Các vai đó dù lớn, dù nhỏ hầu hết đều được anh thể hiện có sức nặng, tất nhiên ở những mức độ khác nhau. Nhìn lại các nhân vật do anh thể hiện ít thấy Bùi Cường trùng lặp. Được như vậy chính bởi hai tiếng "màn bạc" đối với anh đồng nghĩa với sáng tạo".

NSƯT Bùi Cường sinh ngày 15/3/1947 tại Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp lớp Diễn viên khóa II Trường Điện ảnh năm 1977, ông về công tác tại Hãng phim Truyện Việt Nam. Bộ phim đầu tiên ông tham gia diễn xuất là Mưa Rơi Trên Thành Phố (1977), sau đó ông tiếp tục xuất hiện trong nhiều bộ phim khác như Ngày Ấy Bên Sông Lam (1980), Câu Lạc Bộ Không Tên(1981), Làng Vũ Đại Ngày Ấy (1982), Biệt Đội Sài Gòn (1985), Không Có Đường Chân Trời (1987)…

Năm 1990, ông bắt đầu thử sức với vai trò đạo diễn phim truyện video và phim truyền hình với những bộ phim tiêu biểu như Người Hùng Râu Quặp (1990), Kẻ Cưới Cô Dâu (1991), Con Bạc Cháu Vàng (1993), Trở Lại Bến Xưa (1995), Vào Đời (1996), Giấc Mộng Không Thành (1996), Thiên Đường Ở Trên Cao (1997), Thư Gửi Thời Gian (1999)…

Về phim điện ảnh, bộ phim Người đàn bà không con mà ông giữ vai trò đạo diễn và đồng tác giả kịch bản đã nhận giải Đạo diễn cho phim truyện điện ảnh đầu tay của Hội Điện ảnh Việt Nam, 1996.

Sau đó ông chuyển sang làm phim truyền hình cho VTV ở chuyên mục Văn nghệ Chủ nhật. Ông từng giành Huy chương vàng Liên hoan truyền hình toàn quốc 2004 với phim Vị tướng tình báo và hai bà vợ.

NSƯT Bùi Cường đã đột ngột qua đời ngày 03.08.2018 tại nhà riêng sau một cơn tai biến nặng.

The post Cùng xem lại “Làng Vũ Đại ngày ấy”: Vai diễn để đời của “Chí Phèo” Bùi Cường appeared first on Vietnam24h.COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: Cùng xem lại “Làng Vũ Đại ngày ấy”: Vai diễn để đời của “Chí Phèo” Bùi Cường
Cùng xem lại “Làng Vũ Đại ngày ấy”: Vai diễn để đời của “Chí Phèo” Bùi Cường
https://kenh14cdn.com/2018/8/4/lang-vu-dai-ngay-ay-1-15333671973941473081563.jpg
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/cung-xem-lai-lang-vu-ai-ngay-ay-vai.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2018/08/cung-xem-lai-lang-vu-ai-ngay-ay-vai.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago