Archive Pages Design$type=blogging

"Thánh sale" của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD

Vũ trụ là nơi hoàn toàn tự do dành cho tất cả mọi người. Nhưng hóa ra cái nơi tưởng như tự do ấy cũng đã từng bị con người nhòm ngó đến. Đó ...

>

Vũ trụ là nơi hoàn toàn tự do dành cho tất cả mọi người. Nhưng hóa ra cái nơi tưởng như tự do ấy cũng đã từng bị con người nhòm ngó đến. Đó là những người được xem là... địa chủ của vũ trụ.

Địa chủ của Mặt trăng và các hành tinh trong vũ trụ

Ngày 20/7/1969 là một cột mốc quan trọng của nhân loại, khi NASA phóng thành công tàu vũ trụ có người lái lên Mặt trăng. Đó cũng là lần đầu tiên con người đặt chân lên quê hương của... chị Hằng, và những người vinh dự được làm điều đó là Neil Armstrong và Buzz Aldrin, cùng Michael Collins ngồi trong tàu gần đó.

Thánh sale của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD - Ảnh 1.

3 phi hành gia của con tàu Apollo 11

Nhưng nếu như thời khắc lịch sử đó đến sớm hơn 2 năm, NASA hoàn toàn có thể bị kiện vì... xâm phạm đất tư nhân. Bởi vì Mặt trăng lúc này đang thuộc quyền sở hữu của một người - A. Dean Lindsay.

Năm 1937, Lindsay xuất hiện tại Văn phòng công chứng Pittsburg (Mỹ) với các tài liệu tuyên bố quyền sở hữu về "tất cả các bất động sản được gọi là hành tinh, đảo-không-gian hoặc các tài sản tương tự, đều sẽ được biết đến là Quần đảo của A.D. Lindsay."

*Nguyên văn: "the property known as planets, islands-of-space or other matter, henceforth to be known as ‘A.D. Lindsay’s archapellago [sic].’"

Trong bản tuyên bố chủ quyền, Lindsay không nhắc đến Trái đất vì luận điểm hành tinh này là mái nhà chung cho tất cả mọi người. Ngoài ra, lúc đầu ông "nhường" sao Thổ và Mặt trăng cho người khác, nhưng sau đó cũng nộp hồ sơ nhận cả hai luôn.

Thánh sale của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD - Ảnh 2.

A.D. Lindsay là chủ sở hữu hợp pháp của Mặt trăng

Các văn bản được Lindsay gửi đến cho các nhân viên tại tòa Thượng Thẩm tại Ocilla, Georgia - cũng là quê hương của ông, cùng khoản chi phí để sở hữu hợp pháp 1 mảnh đất. 

Và chẳng hiểu các nhân viên tòa án đã nghĩ gì, nhưng các văn bản đều đã được chấp thuận và lưu hồ sơ vào ngày 28/6/1937. 

Nói cách khác thì vào thời điểm đó, Lindsay đã trở thành địa chủ hợp pháp lớn nhất toàn vũ trụ. Ông coi đó là một thành tựu để đời, thậm chí đã từng viết thư cho bạn và khoe:"Tin được không, cả Mặt trăng, Mặt trời, sao chổi, các vì sao, thiên thạch... - tất cả đều là của tôi?"

Đến vũ trụ cũng có chủ

Lindsay đã tuyên bố quyền sở hữu về toàn bộ các hành tinh và thiên thể, cùng quyền lợi liên quan như thuế, doanh thu... Tuy nhiên, trong văn bản, ông không đề cập đến các khoảng không gian ở giữa các hành tinh. Vậy là đến năm 1948, James T. Mangan - một tác giả khá nổi tại Mỹ cũng nhảy vào lấy phần. 

Mangan tuyên bố toàn bộ khoảng không gian (ngoại trừ hành tinh và thiên thể) là "Quốc gia thiên đường không gian" (Nation of Celestial Space, hoặc gọi tắt là Celestia), với chủ sở hữu là chính ông. Ông nộp "Hiến chương Celestia" đến nhà chức trách Hạt Cook, Illinois (Mỹ), và chẳng rõ vì sao cũng được chấp thuận. 

Thánh sale của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD - Ảnh 3.

Đây chính là Celestia - quốc gia lớn nhất vũ trụ (vì nó chính là vũ trụ)

Thậm chí, ông còn đệ đơn xin cho Celestia gia nhập Liên hợp quốc, nhưng rất tiếc lần này không thành công.

Xuất hiện ông chủ bá đạo của... Hệ Mặt trời, người bán Mặt trăng lấy 12 tỉ USD 

Quyền sở hữu của Mangan và Lindsay đã vấp phải phản đối, sau khi bản Hiệp ước không gian (Outer Space Treaty) có hiệu lực vào năm 1967. Trong đó có nêu, mọi quốc gia có quyền tự do khám phá vụ trụ, không có bất kỳ tuyên bố chủ quyền nào có thể được thực hiện.

Tuy nhiên, bản hiệp ước không đủ để ngăn Dennis Hope tuyên bố sở hữu Mặt trăng vào năm 1980. Ông gửi bản "Yêu cầu chủ quyền" đến chính phủ Mỹ, Liên Xô, và Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, trong đó tuyên bố Mặt trăng và 8 hành tinh của Hệ Mặt trời, cùng các vệ tinh xung quanh đã có chủ.

Thánh sale của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD - Ảnh 4.

Người đàn ông sở hữu Mặt trăng cùng toàn bộ Hệ Mặt trời

Hope gọi đó là Quốc gia thiên hà (Galatic Nation), thậm chí còn soạn ra luật pháp và chính phủ. Nhưng khác với Lindsay, Hope còn biến vũ trụ thành một nơi kinh doanh, bằng cách bán đi các mảnh đất trong thiên hà. Tính đến năm 2013, Hope tuyên bố đã bán tổng cộng 2,47 triệu km2 đất Mặt trăng, 1,31 triệu km2 đất sao Hỏa, cùng 500.000 km2 đất của sao Kim, sao Thủy và Io (mặt trăng của sao Thổ). Riêng tiền bán Mặt trăng, ông thu về 12 tỉ USD.

Quan điểm của Hope là hiệp định năm 1967 chỉ ngăn các quốc gia tuyên bổ chủ quyền trên vũ trụ, chứ không có giá trị đối với tư nhân, nên hành động của ông là hợp pháp. Nhưng theo Tanja Masson-Zwaan - Chủ tịch Viện luật không gian Quốc tế, thì lệnh cấm áp dụng cho cả quốc gia lẫn cá nhân.

Thánh sale của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD - Ảnh 5.

Mớ... giấy lộn của Hope

"Việc mua bán của Hope chẳng giúp cho khách hàng thực sự có quyền sở hữu Mặt trăng" - cô cho biết. Hay nói cách khác, mớ giấy chứng nhận mua bán của Hope chẳng có giá trị gì hết.

Nhìn chung, những "đại gia" thâu tóm vũ trụ đều khá khôn khéo, vì không hề động đến... Trái đất. Có lẽ cũng vì vậy mà giới quan chức hồi đó đồng ý cho họ nhận chủ quyền chăng?

Nguồn: Mental Floss

Nguồn: Kenh14.vn

COMMENTS

Loading...
Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền Khmer News khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm News Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: "Thánh sale" của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD
"Thánh sale" của mọi thời đại: Người đàn ông đã bán Mặt trăng để lấy 12 tỉ USD
http://ift.tt/2pqgcfi
GIẢI TRÍ SAO 24H
https://www.giaitrisao24h.com/2017/05/thanh-sale-cua-moi-thoi-ai-nguoi-ong.html
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/
https://www.giaitrisao24h.com/2017/05/thanh-sale-cua-moi-thoi-ai-nguoi-ong.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago