ezgif.com-gif-maker.gif Đại dương và những bí ẩn chưa giải đáp ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Đại dương và những bí ẩn chưa giải đáp

Loading...
No Comments
Trái Đất vốn là cái nôi để sinh tồn, là căn nhà bao bọc che chở cho nhân loại, bất kỳ bụi cây, ngọn cỏ, dòng sông, ngọn núi nào trên Trái Đất đều gắn liền với cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng, đúng như những gì con người vẫn thường cảm nhận thấy, bà mẹ Địa Cầu không hề đơn giản, không phải lúc nào cũng hiền hòa, dịu dàng. 

Nhiều hiện tượng kỳ lạ trên đó vượt xa trí tưởng tưởng của con người, vượt xa tầm với của khoa học kỹ thuật. Trong đó, rất nhiều vấn đề về địa lý bí ẩn tới mức nhiều nhà khoa học bỏ cả cuộc đời để tìm hiểu, nhưng cuối cùng cũng không thể tìm ra lời giải đáp.

Như thế giới dưới lòng đại dương, sông băng trên miệng núi lửa, bức tường dưới đáy biển, hồ không đóng băng ở Nam Cực v.v…  

1. Nước biển từ đâu tới? 


Một số nhà khoa học cho rằng nước biển vốn là sẵn có trên Trái Đất. Đầu tiên, nước biển được cất trữ dưới dạng đá và khoáng vật dưới dạng nước kết tinh và nước kết cấu. Sau đó, cùng với sự vận động không ngừng của Trái Đất, nước chảy ra khỏi đá, khoáng vật và hình thành nước biển. 

Đại dương và những bí ẩn chưa giải đáp

Một số nhà khoa học khác lại cho rằng, nước nguyên sơ vốn là từ mặt đất ngấm xuống lòng đất. Nhưng những kết quả nghiên cứu địa chất các thiên thể mới đây cho thấy: Trong những “người hàng xóm” của Trái Đất, bất kể gần Mặt Trời như sao Kim, sao Thủy hay cách xa Mặt Trời như sao Hỏa, đều rất “nghèo” nước, chỉ duy nhất có Trái Đất “được trời hậu đãi”, có được lượng nước lớn như thế này. 

Điều khiến này các nhà khoa học rất ngạc nhiên, họ nỗ lực đi tìm nguồn gốc của nước biển. Nhưng cho đến nay những cách lý giải được đưa ra đều chỉ là phán đoán, còn chân tướng sự thực về nguồn gốc của nước biển thì vẫn là một bí mật. 

2. Bức tường ngủ say dưới đáy đại dương 


Mùa xuân năm 1968, hai nhà văn người Mỹ chèo thuyền dạo chơi trên vùng biển gần đảo Bimili, khi ra đến chỗ cách bờ khoảng 0,25 hải lý thì họ bỗng phát hiện ra mấy tảng đá lớn. Những tảng đá này mỗi tảng dài khoảng 6 mét, dày 3 mét, cao 0,6 mét chồng chất lên nhau thành một bức tường, rõ ràng là nhân tạo. 

Thông tin này đã thu hút rất nhiều người, họ lặn xuống vùng biển này để thăm dò và nghiên cứu. Sau khi khảo sát tỉ mỉ, các nhà khảo cổ cho biết, những tảng đá này đã nằm ở đây một vạn năm rồi. Vậy một vạn năm trước chúng là gì? 

Nếu chúng đúng là một bức tường thì có lẽ trên hòn đảo này trước kia từng tồn tại một nền văn minh vô cùng phát triển. Điều kỳ lạ là trên hòn đảo ngoài những bức tường ra chẳng có bất kỳ một công trình kiến trúc nào khác, mà sử sách cũng không hề thấy nhắc gì đến thành phố nào trên hòn đảo này. 

Còn nếu nói trước kia trên hòn đảo này chỉ có một bức tường thì còn kỳ lạ hơn. Hơn nữa, sao bức tường thành ấy lại chìm xuống đáy biển? Những câu hỏi này phải chờ những nghiên cứu sâu hơn mới có thể giải đáp được. 

3. Thủy tinh dưới đáy đại dương 


Mỗi chúng ta hàng ngày đều tiếp xúc với rất nhiều vật làm bằng thủy tinh như ly cốc, cửa, bóng đèn, gương,… Thủy tinh thường được làm chủ yếu bằng cát thạch phong hóa từ đá kim cương, người ta đem đun hỗn hợp cát, thạch anh, đá vôi, sút… cho nóng chảy, qua quá trình hình thành, làm lạnh chúng ta sẽ được một sản phẩm thủy tinh hoàn chỉnh. 

Đại dương và những bí ẩn chưa giải đáp

Nhưng một điều đáng ngạc nhiên là người ta lại tìm được những khối thủy tinh cực lớn nằm dưới đáy sâu vùng biển Đại Tâu Dương- một nơi rất hiếm đá hoa cương. Đây quả là một chuyện kỳ lạ. 

Thủy tinh dưới đáy đại dương hình thành như thế nào? 

Để giải đáp những nghi vấn xung quanh khối thủy tinh dưới đáy Đại Tây Dương, các nhà khoa học ở trường đại học Manchester đã tiến hành những phân tích, nghiên cứu tỉ mỉ và đưa ra một vài cách lý giải. Trong số đó đáng chú ý nhất là quan điểm của một giáo sư người Ireland. Ông cho rằng những khối thủy tinh đó không phải là nhân tạo, kích thước quá lớn của chúng vượt quá khả năng chế tạo của con người. 

Ông suy đoán, những khối thủy tinh này hình thành do đá huyền vũ bị áp lực của nước biển tác động mạnh vào, sau đó phản ứng với một vài loại vật chất đặc biệt sinh ra một loại chất keo, và chính chất keo đó đổi thành thủy tinh. Nếu những suy luận này là chính xác thì ngành sản xuất thủy tinh sau này sẽ có được những bước tiến mới. 

Hiện nay, chúng ta muốn sản xuất một miếng thủy tinh bình thường nhất cũng phải cần đến một lượng nhiệt 1.400- 1.5000 C, mà những vật liệu chịu lửa đắp lò nung chúng ta đang dùng khi chịu tác động của thủy tinh nóng chảy sẽ sản sinh ra những loại khí vô cùng độc hại đối với con người