ezgif.com-gif-maker.gif Cộng đồng quốc tế lên án khỉ nhân bản ở Trung Quốc ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Cộng đồng quốc tế lên án khỉ nhân bản ở Trung Quốc

Loading...
No Comments
Trong một cuộc họp báo gần đây tại Bắc Kinh, một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã hoàn thành thành công việc nhân bản các loài linh trưởng không phải người. Những con khỉ nhân bản, Zhong Zhong và Hua Hua, ra đời, lần lượt vào ngày 27 tháng 11 và ngày 5 tháng 12 năm 2017 tại Thượng Hải.


Theo Stern hàng tuần của Đức , những con khỉ này đã được nhân bản theo cùng một quy trình được sử dụng vào năm 1996 cho cừu Dolly, tức là cấy ghép nhân của một tế bào soma.

Sau cừu Dolly, hơn hai mươi loài động vật đã được nhân bản với cùng một kỹ thuật, bao gồm một con chó, một con lợn và một con mèo, nhưng cho đến nay chưa bao giờ là một con khỉ.

Trong một cuộc họp báo, Poo Mu-ming, giám đốc Viện Khoa học Trung Quốc, nói rằng loài vượn nhân bản sẽ được sử dụng để nghiên cứu các bệnh ở người, thêm vào đó công nghệ tiên tiến như vậy đã loại bỏ "rào cản kỹ thuật đối với nhân bản vô tính".

Tuy nhiên, "công nghệ tiên tiến" này của các nhà khoa học Trung Quốc đã làm dấy lên những nghi ngờ đáng kể trong cộng đồng quốc tế và lo ngại về khía cạnh đạo đức của các hoạt động được chính quyền Trung Quốc khuyến khích.

Darren Griffin, giáo sư di truyền học tại Đại học Kent, giải thích rằng loại thí nghiệm này làm tăng xác suất nhân bản con người: "Tôi tin rằng mọi người nên suy nghĩ về vấn đề này, cả từ quan điểm đạo đức và từ luật pháp. Bạn có thực sự cần phải nhân bản? Nó cực kỳ nguy hiểm ".

Tương tự như vậy, mối quan tâm đã được thể hiện trên các phương tiện truyền thông châu Âu cho khả năng này. Vào ngày 23 tháng 2, đài phát thanh Đức Deutsche Welle thông báo rằng Hiệp hội bảo vệ động vật Đức đã chỉ trích hành vi nhân bản của người Trung Quốc.

Vatican bình luận: "Đó là mối đe dọa cho tương lai của nhân loại". Ngay cả cựu chủ tịch của Học viện Giáo hoàng về Sự sống, Elio Sgreccia, đã bày tỏ mối quan tâm về các thí nghiệm được thực hiện ở Trung Quốc, tin rằng khả năng mục tiêu tiếp theo là nhân bản của con người là rất cao. Và ông nhắc lại: "Đó là một hệ thống sẽ không bao giờ được cộng đồng tôn giáo chấp thuận".

Luật pháp liên bang Hoa Kỳ nghiêm cấm nhân bản con người, và nhiều nhà khoa học trên thế giới tôn trọng các quy tắc đạo đức và phản đối loại thử nghiệm này.

Luo Yu, con trai của 'tướng quân cách mạng' Trung Quốc Luo Rui Khánh, đã bình luận về việc nhân bản linh trưởng bằng cách đủ điều kiện Đảng Cộng sản Trung Quốc là 'một nhóm người vô đạo đức, không có nguyên tắc và không có đức tin'. Và một lần nữa: "Sau khi thống trị trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, liệu họ có khả năng hành động đạo đức? Điều hoàn toàn trái ngược với đạo đức mà họ đang tạo ra ngày nay, là việc loại bỏ nội tạng khỏi người sống, với mục đích bán chúng trong thị trường cấy ghép béo bở và vô nhân đạo ».

Về vấn đề này, Luo Yu cũng thu hút sự chú ý rằng từ năm 2005, luật sư nhân quyền David Matas và cựu Ngoại trưởng Canada David Kilgour đã điều tra và thu thập bằng chứng về việc loại bỏ nội tạng từ tù nhân lương tâm vẫn còn sống, bị giam giữ tại Trung Quốc.