Nhất định phải ghé thăm 5 kỳ quan kiến trúc đẹp nhất thế giới này

Loading...
No Comments

Nếu bạn là một con nghiện du lịch, ưa khám phá những miền đất mới thì chắc chắn không thể bỏ qua 5 kỳ quan kiến trúc độc đáo, được xếp hạng nhất nhì thế giới dưới đây


1. Kim tự tháp Kheops (đại kim tự tháp Giza).


Là một trong những công trình cổ nhất và duy nhất còn tồn tại trong số 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Kim tự tháp này nằm ở Ai Cập. Các nhà khoa học cho rằng, nó được xây trong 20 năm từ khoảng năm 2.560 trước Công Nguyên, dùng làm lăng mộ cho pharaon thuộc vương triều thứ tư Ai Cập cổ đại), được thiết kế bởi vị tể tướng Kheops - Hemiunu. Chiều cao của nó là 146,6m, diện tích đáy là 230x230m.

2. Machu Picchu


Machu Picchu, Peru

Machu Picchu là một khu tàn tích Inca thời tiền Columbo trong tình trạng bảo tồn tốt ở độ cao 2.430 m. Nơi đây là biểu tượng thân thuộc nhất của Đế chế Inca, thường được gọi là “thành phố đã mất của người Inca”. Năm 1983, địa danh này trở thành Di sản Thế giới của UNESCO.

3. Lăng mộ Taj Mahal, Uttar Pradesh, Ấn Độ


Taj Mahal là di tích lịch sử quan trọng nhất và ví dụ nổi bật của kiến ​​trúc Mughal ở Ấn Độ. Taj Mahal có nghĩa là “Vương miện của cung điện” trong ngôn ngữ tiếng Ả Rập và nó cũng được coi là biểu tượng mang tính biểu tượng nhất của tình yêu. Các lăng mộ bằng đá cẩm thạch tuyệt diệu được xây dựng bởi hoàng đế Mughal Shah Jahan. Các di tích đại diện cho sự kết hợp của Mughal, Ottoman Thổ Nhĩ Kỳ, Ba Tư, Hồi giáo và phong cách kiến ​​trúc của Ấn Độ. Năm 1983 UNESCO công nhận Taj Mahal như một địa điểm di sản thế giới theo tiêu chuẩn của kiệt tác thiết kế của con người.


4. Chand Baori, Ấn Độ


Chand Baori ở Rajasthan là một giếng nước sâu khoảng 30 m với các cầu thang đôi dẫn xuống đáy nước xanh biếc. Với 3.500 bậc thang, Chand Baori là một trong những giếng nước dạng này sâu và rộng nhất thế giới.
Công trình tuyệt đẹp này vừa có tính hữu dụng, vừa đầy tính nghệ thuật.

Được xây dựng bởi vua Chanda triều Nikumbha vào khoảng 800 - 900 năm sau Công Nguyên, thiết kế của Chand Baori vừa thực tế, vừa đầy chất nghệ thuật. Do kiến trúc của giếng, phần đáy mát hơn trên bề mặt rất nhiều, một điều tuyệt vời giữa không khí nóng bức của Rajasthan.

5. Vòng tròn đá, thành phố Salisbury, Anh


Stonehenge là một tượng đài bằng đá thời tiền sử khổng lồ nằm ở thành phố Salisbury của nước Anh. Nó là một vòng tròn đứng đá kích thước khác nhau. Các nhà khảo cổ ước tính rằng các tượng đài đã được xây dựng trước 4000-5000 năm trước. Stonehenge cũng đại diện cho sáng kiến ​​trúc của tổ tiên sống trong khu vực tại thời điểm đó. Không có hồ sơ bằng văn bản về những người đằng sau việc xây dựng Stonehenge và mục đích chính xác của nó.

Tổ tiên chủ yếu sử dụng hai loại đá cho xây dựng Stonehenge được gọi là đá xanh và đá sa thạch. Các khối đá xanh nặng hơn 25 tấn và đá sa thạch nặng tới 4 tấn. Tất cả những tảng đá khổng lồ để xây dựng tượng đài được nhập từ những nơi xa xôi. Nhưng phương pháp này được sử dụng bởi các nhà xây dựng Stonehenge cho nhập khẩu và đặt những viên đá khổng lồ vẫn còn chưa rõ ràng. Phải mất hơn 1500 năm để xây dựng tượng đài như Stonehenge tại thời điểm đó.

Stonehenge cũng được canh giữa mùa đông Sunset và giữa mùa hè Sunset. Có rất nhiều suy đoán về lý do đằng sau việc xây dựng Stonehenge, khoảng từ bãi chôn lấp đến địa điểm tôn giáo đài quan sát thiên văn.