ezgif.com-gif-maker.gif Viện Hàn Lâm có thể dựa trên tiêu chí nào cho hạng mục “Phim được yêu thích nhất”? ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Viện Hàn Lâm có thể dựa trên tiêu chí nào cho hạng mục “Phim được yêu thích nhất”?

Loading...
No Comments

Những thay đổi gần đây cho giải thưởng Hàn Lâm điện ảnh nhằm tăng rating buổi trao giải đã tạo nên nhiều sự tranh cãi, nhất là về định nghĩa của “phim được yêu thích”

Rõ ràng tiêu chí này có thể được sử dụng để mở rộng ‘sân chơi’ cho các phim bom tấn không chỉ ở những hạng mục kĩ thuật. Dù một số phim được đánh giá cao bởi cả khán giả và giới phê bình, nhưng chúng cũng thường bị ‘lãng quên’ khỏi những hạng mục chính thống của Oscars. Thế nhưng, tên hạng mục “Phim xuất sắc nhất” làm tất cả mọi người đều thấy hoang mang. Vậy tiêu chí đó dựa vào gì: chi phí, doanh thu, điểm trên Rotten Tomatoes?

Những thang đo trên đều gộp chung chung về mặt nghệ thuật và kinh doanh, và đều không thể hiện được đầy đủ, nhất là với một số ứng viên nổi bật như La La Land, The Revenant hay Gravity. (với mỗi phim có doanh thu khoảng 1.5 tỷ đô). Trong khi viện Hàn Lâm còn đang đắn đo đưa ra các tiêu chí thì chúng ta có thể cân nhắc một số yếu tố sau.

Một phim có thể tranh giải ở cả Phim yêu thích nhất và Phim xuất sắc nhất

Một điều mà viện Hàn Lâm đã làm rõ, đó chính là giải thưởng Phim yêu thích nhất là một giải Oscar phụ, chứ không hẳn là một hạng mục song song độc lập. Chính vì vậy, một bộ phim hoàn toàn có thể được tham gia vào và giành cả hai giải cho cả hai hạng mục. Điều này cũng tương tự như hai hạng mục Phim Tiếng nước ngoài xuất sắc nhất và Phim hoạt hình xuất sắc nhất, mặc dù tính đến nay vẫn chưa có phim nào thắng hết cả hai giải này.

Black-Panther-Oscars-cuong-phim

Tiêu chí trao giải cho “Phim được yêu thích” của viện Hàn Lâm sẽ rất rộng

Việc so sánh hạng mục mới với hai hạng mục Phim Tiếng nước ngoài xuất sắc nhất và Phim hoạt hình xuất sắc nhất khá hợp lý vì cả hai đều tôn vinh những phim thường ít được đại diện đúng đắn (và việc các phim “bom tấn” ít được đại diện ở đâu trừ Oscars cũng đáng tranh luận). Hạng mục này có lẽ cũng sẽ theo

Với hạng mục mới này, viện Hàn Lâm rất có thể sẽ thiết lập một số quy định rộng hơn như: số lượng rạp chiếu, kinh phí, và doanh thu, và có thể họ không chỉ chọn trong những giới hạn này mà còn dựa vào nhà phân phối phim có đăng ký hay không.

Popular-Film-Oscar-Ant-Man-cuong-phim

Quyết định định nghĩa “Phim được yêu thích” nằm trong tay nhà phân phối

Đây chính là điểm chính mà phần lớn mọi người đều quên mất. Đơn giản là việc phân loại của phim, cũng như sự góp mặt của phim đó tại Oscars không phải nằm hoàn toàn trong tay viện Hàn Lâm. Những người bình bầu không chọn bất kì phim một cách ngẫu nhiên, mà các phim này phải được đăng ký bởi các nhà phân phối. Quyết định cuối cùng một phim có tranh tài ở hạng mục mới này không là do những người làm ra nó. Và đó là lý do vì sao phim như Transformers được nằm trong cuộc bình luận của giải.

Chúng ta có thể thấy ảnh hưởng này rõ ràng nhất với các giải thưởng cho diễn viên chính và phụ, khi mà hạng mục một diễn viên được đề cử tùy vào cơ hội họ có chiến thắng được chứ không phải về thời lượng xuất hiện hay tầm quan trọng của vai đó.

Get-Out-and-Oscars-cuong-phim

Tuy nhiên, trên thực tế điều này sẽ diễn ra như thế nào còn tùy theo việc bầu chọn được nhìn nhận: liệu việc nằm trong cuộc đua cho Phim được yêu thích nhất có ảnh hưởng xấu đến một bộ phim thành công cả về doanh thu và danh tiếng trong cuộc đua tranh Phim xuất sắc nhất? Và thực tế không một phỏng đoán nào trên đây có thể lý giải được việc viện Hàn Lâm lại quyết định công bố hạng mục mới này ngay từ đầu.

HD – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

The post Viện Hàn Lâm có thể dựa trên tiêu chí nào cho hạng mục “Phim được yêu thích nhất”? appeared first on Cuồng Phim.