‘Thử thách thần chết 2’: Cảm động và nhiều day dứt

Loading...
No Comments

Bộ phim vẽ nên bức tranh lớn về số phận con ngườiBộ phim vẽ nên bức tranh lớn về số phận con người

Năm ngoái, Thử thách thần chết: Giữa hai thế giới đã làm mưa làm gió tại các rạp chiếu với doanh thu phòng vé cao thứ nhì lịch sử điện ảnh Hàn Quốc. Phần 2 mang tên 49 ngày cuối cùng tiếp nối các sự kiện từ phần đầu tiên. Trên chuyến hành trình dẫn dắt linh hồn thuần khiết thứ 48 đi đầu thai, quá khứ ngàn năm trước của bộ ba Vệ thần Gang Lim (Ha Jung Woo), Hewonmak (Ju Ji Hoon) và Deok Choon dần dần được hé lộ. Gia thần Sung Ju do ngôi sao Train to Busan Ma Dong Seok thủ vai cũng là một nhân tố đầy thú vị, đem đến làn gió mới cho bộ phim.

Ma DongSeok hóa thân thành Gia thần Sung Ju có bề ngoài bặm trợn nhưng tính cách lại ấm áp, tốt bụngMa DongSeok hóa thân thành Gia thần Sung Ju có bề ngoài bặm trợn nhưng tính cách lại ấm áp, tốt bụng

Dù phải chịu áp lực vượt qua cái bóng quá lớn của bản tiền nhiệm, Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng vẫn duy trì phong độ tương đối tốt với kỹ xảo đỉnh cao và dàn diễn viên thực lực. Thiếu vắng những phân cảnh hành động gây cấn, phần phim này bù đắp bằng kịch bản chặt chẽ, nhiều tham vọng hơn. Có ba tuyến truyện tưởng chừng tách biệt được kể đan xen xuyên suốt bộ phim. Qua nhiều nút thắt bất ngờ, đến cuối cùng, cả ba câu chuyện mới được kết nối với nhau để tạo thành bức tranh hoàn chỉnh về số phận chồng chéo của các Vệ thần, đồng thời giải đáp nhiều khúc mắc còn bỏ lỡ từ phần phim trước. Lối kể chuyện không quá khó hiểu mà vẫn có trình tự, lớp lang để khán giả dễ nắm bắt.

Đề tài chủ yếu mà bộ phim tập trung khắc họa chính là duyên nợ và nhân quả báo ứng. Không chỉ có người trần mắt thịt mà ngay cả thần thánh cũng bị ám ảnh bởi những ân oán quá khứ, cho dù chính những lầm lỗi trong tiền kiếp chính là sợi chỉ đỏ đã mang họ đến gần nhau. Có thể nói, điểm sáng của Thử thách thần chết nằm ở việc xây dựng một mạng lưới phức tạp các mối quan hệ nhân quả, trong đó mỗi nhân vật đều có một câu chuyện riêng đáng suy ngẫm. Dù là ai đi chăng nữa, họ vẫn phải đối diện với tội lỗi mà mình đã gây ra. Chỉ khi nào chuộc tội và được thứ tha, họ mới có thể tìm được sự bình yên trong tâm hồn.

Bối cảnh địa ngục trong phim lại không có nhiều sáng tạo so với phần trướcBối cảnh địa ngục trong phim lại không có nhiều sáng tạo so với phần trước

Tuy nhiên, cốt truyện đầy tham vọng như vậy lại lộ ra nhược điểm ở nhiều chỗ. Bỏ rơi yếu tố hành động phiêu lưu, bộ phim không còn tạo được sự hứng khởi, mới mẻ cho người xem. Những ai mong đợi được khám phá thêm nhiều ngóc ngách của cõi âm ty kỳ bí hẳn sẽ phải thất vọng vì đội ngũ thực hiện đa phần chỉ dùng lại bối cảnh và tình tiết cũ.

Tuyến truyện về gia thần Sung Ju cùng gia đình ông cháu nghèo khổ tuy khá thú vị nhưng lại bị kéo dài một cách không cần thiết. Nửa đầu phim khá lan man, rời rạc với những phân cảnh hài hước có cũng được mà không có cũng chẳng sao, vô tình làm mạch phim “đứt gãy” ở vài chỗ. Giá như đạo diễn Kim Yong Hwa tiết chế bớt một số phân cảnh thừa thãi, thay vào đó tập trung khắc họa xung đột tâm lý giữa các Vệ thần thì bộ phim sẽ cô đọng hơn nhiều.

Nhân vật Gang Lim của tài tử Ha Jung Woo chính là chìa khóa mở ra mọi bí ẩn trong câu chuyệnNhân vật Gang Lim của tài tử Ha Jung Woo chính là chìa khóa mở ra mọi bí ẩn trong câu chuyện

Còn nửa sau lại tập trung tháo gỡ các nút thắt một cách vội vã, qua loa và có phần dễ đoán, khiến trường đoạn cao trào cuối phim lại không thể tạo được hiệu ứng vừa xúc động vừa bất ngờ như Giữa hai thế giới từng làm được. Đoạn kết gần như mượn lại nguyên si từ bộ phim trước, khi nhóm Vệ thần lại phát hiện thêm một linh hồn thuần khiết khác đang lang thang trước cửa địa ngục. Bên cạnh đó, kịch bản vẫn không quên cài cắm nhiều chi tiết làm tiền đề, hứa hẹn một phần ba trong tương lai gần.

Cho dù còn vài hạt sạn đáng tiếc khiến cho Thử thách thần chết: 49 ngày cuối cùng không thể đạt đến đỉnh cao như bản tiền nhiệm từng làm được, thế nhưng bộ phim vẫn là một ”bom tấn” rất đáng xem của nền điện ảnh xứ kim chi.

The post ‘Thử thách thần chết 2’: Cảm động và nhiều day dứt appeared first on Vietnam24h.