Lương Đình Dũng: ‘Tôi thích hợp tác diễn viên nghiệp dư’

Loading...
No Comments

Cuối tuần qua, Lương Đình Dũng cùng nhóm cộng sự tổ chức tọa đàm Ai cũng có thể làm phim tại Hà Nội. Nhiều khán giả trẻ đặt câu hỏi cho đạo diễn 7x về kinh nghiệm làm nghề cũng như tiêu chí tuyển chọn diễn viên. Anh chia sẻ: “Tôi thường xuyên casting diễn viên tại hiện trường, bối cảnh. Ở đó, họ sẽ bộc lộ được những ưu, nhược điểm trong diễn xuất. Tôi không hay làm việc với diễn viên chuyên nghiệp bởi họ khó thoát khỏi tạo hình những vai trước đó hoặc bị ảnh hưởng từ lối diễn cũ”.

Đạo diễn Lương Đình Dũng (trái) trong buổi trò chuyện.Đạo diễn Lương Đình Dũng (trái) trong buổi trò chuyện.

Trong phim của Lương Đình Dũng, 70 phần trăm dàn diễn viên là nghiệp dư. Anh tuyển chọn diễn viên bằng cách gặp họ mỗi ngày năm lần, mỗi lần một tiếng. Qua cách nói chuyện, đạo diễn sẽ tìm cử chỉ, hành động phù hợp với vai đang cần.

Trước quan điểm hướng giới trẻ tập trung làm phim ngắn của NSND Lý Thái Dũng – khách mời chương trình, đạo diễn Lương Đình Dũng không tán thành. Anh cho rằng nếu các đạo diễn trẻ có tiền, nên chọn phim dài thử sức để có nhiều trải nghiệm và trưởng thành hơn. “Làm phim không nhất thiết phải cố định phong cách mà hãy cởi mở, đừng giới hạn bản thân. Các bạn có thể chọn bất kỳ câu chuyện và hình thức để kể. Miễn sao khán giả xem thấy thích thú là được”, Lương Đình Dũng chia sẻ với nhóm sinh viên vừa tốt nghiệp Đại học Sân khấu Điện ảnh.

Theo đạo diễn, người làm phim độc lập muốn thu hút nhà đầu tư thì cần phải có sự chân thành và thái độ nghiêm túc với sản phẩm trong tương lai. Chính điều này đã góp phần đưa Cha cõng con – phim do Lương Đình Dũng đạo diễn – chạm tay đến nhiều giải thưởng điện ảnh trong nước lẫn quốc tế.

* Hậu trường casting phim “578” của Lương Đình Dũng

Trước khó khăn về tài chính của nhiều nhà làm phim độc lập tại Việt Nam, Lương Đình Dũng đồng cảm và cho biết cuối năm nay, một quỹ tài trợ với tên gọi Quỹ hình ảnh Việt Nam sẽ ra mắt, trong đó anh là thành viên sáng lập. Quỹ sẽ tập trung mở các lớp đào tạo điện ảnh cho tất cả học sinh trên toàn quốc, nhất là những nơi khó khăn. Bên cạnh đó, quỹ cũng đầu tư mỗi năm 5 phim, theo cách riêng biệt nhằm đáp ứng thị hiếu khán giả trong nước về phim nghệ thuật cũng như đưa phim ra nước ngoài, quảng bá điện ảnh Việt Nam.

Buổi trò chuyện sôi nổi khi Lương Đình Dũng nhắc lại hành trình lập nghiệp của bản thân. Lương Đình Dũng quê Thái Nguyên. Anh từng làm nhiều nghề như: huấn luyện viên dạy võ, công nhân đào mỏ. Sau này, từ lời khích bác vô tình của một người bạn, đạo diễn Cha cõng con bỏ làm công nhân, quyết tâm thi Đại học Sân khấu Điện ảnh với hy vọng có phim riêng. Lương Đình Dũng quan niệm cuộc đời anh như dòng sông, rồi cũng ra biển lớn. Với anh, sông càng gập ghềnh, uốn khúc thì càng có nhiều bài học quý giá.

Đạo diễn 7x nhận bản thân bị mắc bệnh hay nói trước mọi thứ để không có đường quay lại. Trước khi xuống Hà Nội thi đại học, Lương Đình dũng cầm que, vạch một đường kẻ trên sân. “Tôi nói với bố nếu không thi đỗ, tôi sẽ không về nhà. Tôi coi đó là cách giúp bản thân phấn đấu, nỗ lực hoàn thành những dự định, kỳ vọng trong công việc lẫn cuộc sống”, đạo diễn chia sẻ.

The post Lương Đình Dũng: ‘Tôi thích hợp tác diễn viên nghiệp dư’ appeared first on Vietnam24h.