Dark Univese – vũ trụ phim của Universal đã thật sự chìm vào “bóng tối”?

Loading...
No Comments

Universal đã từng rất háo hức muốn biến những bộ phim về quái vật kinh điển của họ thành loạt phim ăn khách như Marvel, nhưng sau thất bại của The Mummy, Dark Universe có vẻ đã lụi tàn?

Lịch sử Dark Universe của Universal studios

Năm 1928, Universal Studios gặp rất nhiều rắc rối, khi không đạt được lợi nhuận như đối thủ cạnh tranh của họ.

Tuy nhiên sau đó, khi quyết định khai thác khía cạnh và đối tượng fan kinh dị quái vật, họ đã thành công lớn với các The Hunchback of Notre Dame và The Phantom of the Opera. Sau đó với Dracula, Frankenstein và The Mummy, Universal đã trở thành ngôi nhà kinh dị ở Hollywood nhờ những con quái vật của họ. Loạt phim có mối liên kết lỏng lẻo đã giúp củng cố danh tiếng của hãng phim này trong thời kỳ hoàng kim của điện ảnh và chúng vẫn là thương hiệu lâu dài nhất của họ.

Tuy nhiên, dần dần các quái vật như Dracula, Phantom of the Opera và Frankenstein đã được các hãng phim khác khai thác và ngừng trở thành tài sản độc quyền của Universal.

Vào cuối những năm 1990 đầu những năm 2000, khán giả yêu thích bộ phim theo hướng bom tấn của họ hơn, như loạt phim Mummy. Khi các phim mùa hè dần trở thành nền tảng của thị trường Hollywood mới với doanh thu lớn hơn, có vẻ hợp lý khi Universal theo trend này dựa trên các nhân vật đã giúp họ trở thành đối thủ quyền lực trên thị trường ngay từ đầu. Tuy nhiên, thành công đã không theo như mong muốn.

dark-universe-universal-cuong-phim

Sự bắt đầu của chuỗi Dark Universe từ Universal

Thật khó tin trong 20 năm liền, Universal đã cố gắng mang Dark Universe xảy ra.

Thành công bất ngờ của The Mummy đã khuyến khích studio này nghiên cứu sâu hơn về kho nhân vật kinh dị của họ, và nhân vật đầu tiên là Van Helsing. Bộ phim năm 2004 hoàn toàn có thể được xem là phim giải trí mùa hè nhưng khán giả lại không hoàn toàn đánh giá cao, và kế hoạch cho phần tiếp theo đã bị loại bỏ. Phiên bản làm lại năm 2010 của The Wolfman cũng có kết quả đáng thất vọng tương tự. Tuy nhiên, những bộ phim này chưa được quảng bá trên thị trường như là một phần của vũ trụ mở rộng theo cách của Dracula Untold năm 2014.

Nhưng Dracula Untold cũng không được xem như phim chính thức khởi động cho Dark Universe, theo cách mà Iron Man làm cho Marvel.

Ban đầu, bộ phim chỉ được quảng bá là một phiên bản Dracula được biến hóa khác biệt, không có bất kì kết nối với chuỗi phim nào. Tuy nhiên, ngay trước khi bộ phim được phát hành, bộ phim đã trải qua quá trình quay lại một số phân cảnh để liên kết nó với Dark Universe.

Tuy Dracula Untold kiếm được 217 triệu đô la từ số tiền đầu tư 70 triệu đô la, nó vẫn chưa truyền cảm hứng để tạo được một lượng fan để khởi động Dark Universe. Cuối cùng, năm 2017 phiên bản The Mummy được quyết định trở thành điểm khởi đầu thực sự cho Dark Universe.

Dracula-Untold-cuong-phim

The Mummy thất bại trong việc khởi động Dark Universe

Thoạt nhìn, việc khởi động lại với The Mummy năm 2017 có vẻ hợp lý: khán giả khá cởi mở để ra rạp xem một phiên bản hiện đại hơn của bộ phim xác ướp kinh điển, nhất là lại có anh hùng Tom Cruise thủ vai chính.

Ngay từ đầu, bộ phim này cũng được lên kế hoạch cẩn thận, khi họ thuê Russell Crowe vào vai Dr. Jekyll. Các đạo diễn như Bill Condon, Christopher McQuarrie và Alex Kurtzman cũng có tên trong đội. Bên cạnh đó, việc tuyển diễn viên cho các phim dự kiến được công bố trước khi The Mummy chính thức công chiếu: Johnny Depp trong vai Người vô hình, Javier Bardem trong vai Frankenstein, và tin đồn khác là Angelina Jolie sẽ vào vai Cô dâu của Frankenstein. Tất cả dường như là một nỗ lực đáng kể từ Universal, nhưng nó không kéo dài lâu.

The Mummy đã hứng chịu chỉ trích từ các nhà phê bình, cũng như doanh thu phòng vé tồi tệ. Các nhà phê bình nhận xét rằng bộ phim nhạt nhẽo và không có gì mới mẻ. Nỗ lực của nó để thiết lập một vũ trụ rộng hơn cũng không đủ truyền cảm hứng. Prodigium của bộ phim tương đương với S.H.I.E.L.D. (và Crowe’s Jekyll/Hyde với vai trò như Nick Fury), đã được giới thiệu nhằm tạo sự hấp dẫn với khán giả khi cho họ nhận thức được tiềm năng vũ trụ này trong tương lai; nhưng dường như nó không đủ độ hấp dẫn. Phần còn lại của bộ phim gây khá nhiều thất vọng khi nó hao hao những chuỗi phim ăn khách khác.

The-Mummy-Tom-Cruise-Annabelle-Wallis-cuong-phim

Điều gì sẽ xảy ra đối với các nhân vật khác của Dark Universe?

Không lâu sau màn trình diễn của The Mummy, Universal dường như đi vào ngõ cụt với thương hiệu mới của họ. Một phiên bản của Bride of Frankenstein đã được lên kế hoạch trong năm 2017, nhưng lại bị hoãn.

Giám đốc Bill Condon giải thích sự chậm trễ này là một quyết định sáng tạo, với việc bộ phim cần thêm thời gian để hoàn thiện. Ngay sau đó, nhà sản xuất chính của Dark Universe Alex Kurtzman (cũng là giám đốc của The Mummy) và Chris Morgan rời Universal.

Đầu năm 2018 dường như mọi việc lại tồi tệ hơn khi Ed Solomon, biên kịch cho The Invisible Man (bộ phim dự kiến có sự tham gia của Johnny Depp), thông báo ông đã rời dự án.

“Vào cuối ngày, chỉ Universal và tôi đã có ý tưởng khác nhau về việc bộ phim sẽ ra như thế nào. Chúng tôi bắt đầu với tư duy nghĩ rằng quan niệm của chúng tôi sẽ phù hợp, và tôi nên lắng nghe kỹ hơn những gì họ thực sự muốn .. Tôi nghĩ Universal nên thực sự nghĩ về việc ‘Chúng ta đang làm gì với Dark Universe?’ và, ‘Mục đích thực sự của chúng ta với nó là gì?’, và tôi hy vọng họ đang thay đổi nhiều điều theo hướng tốt hơn … Chỉ là tôi sẽ không tham gia khi làm việc đó. ”

Dù là kế hoạch nào của studio cho loạt phim này, nó dường như đã chết trong trứng nước. Dark Universe giờ đây cũng ít được họ ưu tiên hơn, nhất là với sự thành công khổng lồ của các dòng phim Universal khác như Jurassic World, Fast and Furious, và thậm chí cả thương hiệu Despicable Me.

Dark-Universe-Cast-Russell-Crowe-Javier-Bardem-Tom-Cruise-Johnny-Depp-Sofia-Boutella-cuong-phim

Vậy Dark Universe sẽ thực sự chấm dứt hay không?

Nhưng, Universal chưa bao giờ chính thức tuyên bố vũ trụ phim này đã chết. Trang web cho Dark Universe vẫn còn tồn tại, cũng như trang cho Prodigium. Dù không được cập nhật kể từ khi The Mummy ra mắt, thực tế là chúng vẫn có thể truy cập được cho thấy Universal không có động thái nào đóng trang.

Vào tháng Năm 2018, có thêm bằng chứng cho thấy Dark Universe vẫn còn sống dưới một hình thức nào đó. Robert Vargas đã đăng một bức ảnh lên tài khoản Instagram của anh ấy từ cuộc gặp gỡ với “đội #DarkUniverse tuyệt vời”. Kể từ đó, tin tức về Dark Universe đã mỏng dần trên mặt đất, mặc dù CEO Blumhouse Jason Blum đã thể hiện sự quan tâm đến việc tiếp quản series này. Tuy nhiên, nếu mọi thứ đang diễn ra ở hậu trường tại Universal, thì studio vẫn giữ được sự bí mật khi thực hiện kế hoạch của họ.

Dù nỗ lực để hồi sinh quái vật của họ cảm thấy hơi sai lệch và rối rắm, ý tưởng cơ bản vẫn còn đó. Một phần, những quái vật cổ điển không chỉ là một thành phần quan trọng trong quá khứ của Universal; phần khác, chúng là một yếu tố chủ chốt một thời trong lịch sử Hollywood. Lý do mọi người đều biết Dracula là ai chủ yếu là vì Universal.

The-Mummy-Sofia-Boutella-Ahmanet-cuong-phi

Nếu không có gì thay đổi, dòng truyền thống lịch sử và văn hóa của họ có nghĩa là studio phải nắm giữ các nhân vật trong Dark Universe, khi thậm chí chúng không có vấn đề bản quyền. Từ một quan điểm hoàn toàn hoài nghi, Dark Universe cần phải tồn tại để Universal tăng cường khả năng nắm giữ của công ty đối với những tài sản này.

Chắc chắn có khán giả sẽ dõi theo khái niệm như Dark Universe. Universal chỉ cần tìm đúng đối tượng khán giả phù hợp.

HD – Cuồng Phim

Theo Screen Rant

The post Dark Univese – vũ trụ phim của Universal đã thật sự chìm vào “bóng tối”? appeared first on Cuồng Phim.