ezgif.com-gif-maker.gif Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A?

Loading...
No Comments

Vitamin A giúp tăng cường thị lực, tăng cường khả năng sinh sản, giúp xương chắc khỏe và nâng cao hệ thống miễn dịch. Đặc biệt vitamin A còn là chất chống oxy hóa không chỉ chống lão hóa mà còn ngăn ngừa các gốc tự do nên giúp hạn chế nhiều căn bệnh mãn tính nguy hiểm.

Thiếu vitamin A sẽ dẫn đến bệnh gì?

- Dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực và các bệnh vệ mắt như khô mắt, quáng gà, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

- Làm cho các lớp lót của mũi, họng, phế quản và khí quản trở nên khô khiến cho hệ thống hô hấp dễ bị nhiễm khuẩn nên dễ dẫn đến các bệnh về đường hô hấp.

- Gây ra các vấn đề cho da như thay đổi kết cấu da, khô da, bong vảy, đặc biệt là triệu chứng nổi mụn ở nhiều vùng khác nhau như cánh tay, đùi, lưng, vai, bụng và thậm chí cả mông.

- Gây nên vấn đề trong các cơ quan sinh sản nữ như viêm âm đạo, sừng hóa trong bể thận, ống dẫn trứng, bàng quang, tử cung...

Thực phẩm nào chứa nhiều vitamin A?

Cà rốt

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 1.

100g cà rốt chứa đến 16.706 IU (vitamin A được đo lường bằng IU) và đang đứng đầu bảng danh sách thực phẩm giàu vitamin A. Đặc biệt nếu cà rốt mang đi luộc thì lượng vitamin A tăng lên 17.033 IU, và cà rốt xay thành sinh tố thì chứa đến 19.124 IU.

Khoai lang

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 2.

Một loại thực phẩm ít ai ngờ đến đó là khoai lang. 100g khoai lang chứa đến 14.187 IU và khoai lang luộc là 15.740 IU gần tương đương với cà rốt bạn nhé.

Cải xoăn, rau bina

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 3.

100g cả xoăn chứa 9.990 IU vitamin A, đặc biệt, nếu bạn mang cải luộc chín thì lượng vitamin A tăng lên 13.621 IU. Trong khi đó, rau bina cũng có lượng vitamin A tương đương là 9377 IU. Như vậy, không hẳn chỉ có thực phẩm màu đỏ thì mới giàu vitamin A mà loại rau xanh cũng nhiều vitamin A không kém nhé.

Bí đỏ

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 4.

100g bí đỏ chứa 8.513 IU vitamin A. Tuy nhiên, khác với khoang lang và cà rốt, lượng vitamin A trong bí đỏ sau khi luộc lại giảm đi chỉ còn 5.755 IU. Do đó, nếu muốn hưởng trọn lượng vitamin A trong bí đỏ thì hãy ép bí đỏ lấy nước uống bạn nhé.

Rau húng quế

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 5.

Ít ai ngờ loại rau thơm thông dụng này lại nhiều vitamin A hơn cả đu đủ và cà chua. 100g rau húng quế chứa đến 5.275 IU trong khi đó cà chua chỉ có 833 IU, đu đủ chỉ có 950 IU thôi.

Ớt chuông

Thiếu vitamin A rất hại sức khỏe, sau cà rốt thì có những thực phẩm nào cũng giàu vitamin A? - Ảnh 6.

Ớt chuông cũng là thực phẩm giàu vitamin A. Tuy nhiên, trong khi ớt chuông đỏ chứa 3.131 IU thì ớt chuông xanh chỉ có 370 IU, ớt chuông vàng là 200 IU. Do đó, nếu muốn tăng cường vitamin A thì hãy chọn loại màu đỏ bạn nhé.Nguồn: Kenh14.vn