ezgif.com-gif-maker.gif "Sinh con đẻ cái" trên vũ trụ không còn là viễn tưởng nữa. Đó là vì... ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

"Sinh con đẻ cái" trên vũ trụ không còn là viễn tưởng nữa. Đó là vì...

Loading...
No Comments

Bạn nghĩ rằng trong tương lai, con người liệu có thể được sinh ra trên vũ trụ không? Câu trả lời là hoàn toàn có khả năng nhé!

Bởi phát hiện mới đây của các chuyên gia trong việc bảo quản tinh trùng để du hành vũ trụ mở ra hướng đi mới cho các chuyến đi của con người lên sao Hỏa và xa hơn nữa. 

Sinh con đẻ cái trên vũ trụ không còn là viễn tưởng nữa. Đó là vì... - Ảnh 1.

Những người sống trên trạm không gian hoặc hành tinh nào khác trong thời gian dài, trứng và mẫu tinh trùng đều bị ảnh hưởng. Mặc dù tinh trùng có thể bị tổn thương do tiếp xúc nhiều với bức xạ Mặt trời trong thời gian dài, nhưng những sự thiệt hại này sẽ được sửa chữa trong quá trình phát triển phôi.

Nghiên cứu mới đây của các chuyên gia thuộc ĐH Yamanashi, Nhật Bản cho thấy: "Trong tương lai, con người có thể sinh sống trên các trạm vũ trụ quy mô lớn hoặc trong môi trường không gian khác vài năm, hoặc thậm chí nhiều thế hệ".

Nếu con người bắt đầu nhen nhóm ý định sống vĩnh viễn trong không gian, việc bảo quản tinh trùng sẽ cực kỳ quan trọng. Tuy nhiên, bức xạ trên trạm vũ trụ mạnh gấp 100 lần so với Trái đất, chúng sẽ phá hủy DNA trong tế bào và giao tử. 

Sinh con đẻ cái trên vũ trụ không còn là viễn tưởng nữa. Đó là vì... - Ảnh 2.

Ảnh hưởng của bức xạ lên tế bào tinh có thể gây ra vấn đề sinh sản nghiêm trọng cho sinh vật ở không gian, bao gồm cả người.

Để xem bức xạ này tổn hại đến tinh trùng không, nhóm nghiên cứu đã gửi mẫu tinh trùng chuột được đóng khô để lưu trữ trên trạm vũ trụ trong 288 ngày.

Tinh trùng được bảo quản trong tủ đá ở -95 độ C (khoảng -139 độ F) từ tháng 8 năm 2013 đến tháng 5 năm 2014.

Sau khi các mẫu trở lại Trái đất, tinh trùng được so sánh với các mẫu khác được bảo quản trên Trái đất trong cùng thời kỳ ở điều kiện tương tự.

Nghiên cứu cho thấy, chuyến du hành vũ trụ dài hạn đã làm hư hỏng một chút DNA của các mẫu được bảo quản bởi không gian, so với các mẫu kiểm soát. Nhưng tin mừng là sự phá hủy DNA này không cản trở khả năng thụ tinh của trứng và tinh trùng.

Sinh con đẻ cái trên vũ trụ không còn là viễn tưởng nữa. Đó là vì... - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu đã thụ tinh phôi chuột với tinh trùng từ các mẫu được bảo quản không gian và mẫu ở Trái đất.

Kết quả là, tỷ lệ sinh trung bình của con cái từ các mẫu tinh trùng được bảo quản bởi không gian rất giống với các con được hình thành bằng các mẫu ở Trái đất.

Tỷ số giới tính của chuột con từ tinh trùng được bảo quản bởi không gian cho kết quả bình thường, phân tích di truyền cho thấy chỉ có sự khác biệt DNA nhỏ so với các con chuột thụ tinh với tinh trùng thường.

Ngoài ra, những cá thể chuột từ tinh trùng được bảo quản không gian cũng phát triển tốt, có khả năng sinh sản bình thường. Điều này cho thấy rằng những thiệt hại DNA quan sát thấy trong các mẫu tinh trùng bảo quản không gian được "sửa chữa" phần lớn ở quá trình phát triển phôi.

Kết quả này cho thấy khả năng tạo ra động vật có vú lành mạnh từ tinh trùng được bảo quản trong không gian là hoàn toàn có thể xảy ra.

Nghiên cứu đăng tải trên Proceedings of the National Academy of Sciences.

Nguồn: Telegraph

Nguồn: Kenh14.vn