ezgif.com-gif-maker.gif Hầm "chống Tận thế" - nơi chúng ta tìm đến đầu tiên khi đại họa xảy ra đang gặp nguy hiểm ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Hầm "chống Tận thế" - nơi chúng ta tìm đến đầu tiên khi đại họa xảy ra đang gặp nguy hiểm

Loading...
No Comments

Từ lâu, chúng ta đã tưởng tượng ra kịch bản một ngày nào đó, vì thiên tai, biến đổi khí hậu hay chiến tranh hạt nhân... cuộc sống của nhân loại sẽ hoàn toàn chấm dứt.

Vì lẽ đó, căn hầm "chống Tận thế" - hầm chứa hạt giống toàn cầu (Global Seed Vault) - nằm sâu bên dưới lớp băng vĩnh cửu tại Svalbard giữa Na Uy và Bắc Cực đã được dựng lên nhằm cứu rỗi nhân loại.

Hầm chống Tận thế - nơi chúng ta tìm đến đầu tiên khi đại họa xảy ra đang gặp nguy hiểm - Ảnh 1.

Tuy nhiên, một báo cáo của The Guardian đã chỉ ra mối hiểm nguy mà hầm chống Tận thế đang gặp phải. Đó là, dưới tác động của biến đổi khí hậu, nhiệt độ cực đoan ở Bắc cực vào mùa Đông này, kết hợp mưa lớn đã tạo ra 1 con đường băng ở quanh khu dẫn vào đường hầm.

Hege Njaa Aschim - quan chức chính phủ của Na Uy - người quản lý hầm chống Tận thế chia sẻ với The Guardian: "Sự việc này xảy ra ngoài dự kiến, chúng tôi nghĩ rằng lớp băng vĩnh cửu sẽ bảo vệ hầm chống Tận thế. Nhiệt độ tăng khiến lớp băng tan chảy.

Rất nhiều nước đã chảy về phía đường hầm và sau đó đóng băng lại, nó giống như 1 con sông băng được tạo ra ở ngay phía bạn đi vào vậy". 

Hầm chống Tận thế - nơi chúng ta tìm đến đầu tiên khi đại họa xảy ra đang gặp nguy hiểm - Ảnh 2.

Mặc dù nước không chảy xuống hầm trú ẩn, các hạt giống ở trong hầm vẫn được an toàn nhưng chúng ta sẽ phải đào bỏ các lớp băng ra khỏi lối vào. 

Achim lo lắng về sự việc này. Ông cho rằng: "Chúng ta phải tìm ra giải pháp - đó là trách nhiệm lớn và chúng ta phải thực hiện 1 cách nghiêm túc, việc này là làm cho cả thế giới".

Được biết, hầm chống Tận thế được khánh thành vào năm 2008, kéo dài 120m vào lòng núi. Hầm có thể chứa tối đa 2,5 tỷ hạt giống.

Đây là nơi lưu giữ bộ sưu tập lớn nhất thế giới về đa dạng sinh học nông nghiệp. Các hạt giống được lưu trữ ở nhiệt độ không đổi -18 độ C nhằm tránh bị hư hỏng. 

Hầm chống Tận thế - nơi chúng ta tìm đến đầu tiên khi đại họa xảy ra đang gặp nguy hiểm - Ảnh 3.

Lớp băng vĩnh cửu tạo thành một chiếc tủ lạnh tự nhiên. Ngay cả khi không có điện, nhiệt độ trong hầm sẽ dần ổn định ở mức -8 độ C, đủ thấp để duy trì chất lượng hạt giống suốt nhiều thập kỷ. 

Chủng loại hạt giống gửi đến lưu trữ ở hầm ngầm rất đa dạng, chủ yếu là cây lương thực, chẳng hạn như: ngô, lúa mì, lúa mạch, xà lách, khoai tây.

Các hạt giống được đóng gói cẩn thận trong túi dày 3 lớp và khóa kín đặt trong thùng trước khi vận chuyển đến hầm ngầm.

Nguồn: The Guardian, BusinessInsider

Nguồn: Kenh14.vn