Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm

Loading...
No Comments

Muỗi là 1 sinh vật mà ai trong chúng ta cũng "ghét cay ghét đắng", bởi chúng không chỉ gây ra tiếng vo ve khó chịu mà còn chực chờ, nhăm nhe lao tới "chích" và khiến bạn "phát điên" nữa.

Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm - Ảnh 1.

Nhưng bạn có hay biết rằng dù nhỏ bé tí ti thế thôi nhưng chúng lại là loài sinh vật giết người nhiều nhất mỗi năm trên thế giới đấy! Không chỉ là "kẻ giết người hàng loạt", chúng còn chứng tỏ rằng mình là loài nguy hiểm nhất trên Trái đất này. Không tin ư, vậy thì hãy xem loài muỗi bé tí teo kia làm được gì...

1. Muỗi - khiến cho 40% dân số thế giới có nguy cơ sốt xuất huyết

Chúng ta biết rằng, muỗi chính là nguyên nhân gây bệnh sốt xuất huyết. Với tốc độ lây truyền virus Dengue nhanh nhất thế giới, khoảng 40% dân số thế giới đối mặt với nguy cơ mắc bệnh nguy hiểm này.

Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm - Ảnh 2.

Theo thống kê, mỗi năm trên thế giới có 50 - 100 triệu người bị sốt xuất huyết. Bệnh có thể biến chuyển thành thể nặng, xuất huyết trong, gây chảy máu, suy tạng, xuất huyết não... gây tử vong. 

2. Muỗi - gây bệnh sốt vàng da

Bạn có tin không, mỗi năm có khoảng 200.000 người lây nhiễm bệnh sốt vàng da và 30.000 người tử vong vì căn bệnh này.

Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm - Ảnh 3.

Sau thời gian bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân sẽ phục hồi nhưng cũng có tới 15% người bị biến chứng - chảy máu trong và rối loạn cơ quan nội tạng, hơn 1/2 số bệnh nhân biến chứng tử vong. 

3. Muỗi lây lan bệnh sốt rét khiến hàng trăm ngàn người tử vong mỗi năm

Theo Business Insider, trong năm 2012, có tới 627.000 người chết vì bệnh sốt rét và khoảng 207 triệu người mắc bệnh. Mặc dù tỉ lệ tử vong này đã giảm nhiều - giảm 42% trên toàn cầu (thống kê từ 2000 - 2012) nhưng vẫn là 1 con số cao. 

Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm - Ảnh 4.

Được biết, muỗi cái Anopheles truyền ký sinh trùng Plasmodium trong vết cắn, gây sốt cao, ớn lạnh, triệu chứng như cúm nặng, có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

4. Ngoài sốt rét, muỗi thừa sức hạ gục ta bởi bệnh ký sinh "ăn thịt" Leishmania 

Một tài liệu thống kê của Mỹ cho thấy, có tới 50.000 người chết mỗi năm vì nhiễm bệnh nhiệt đen Leishmania - khiến nó trở thành căn bệnh gây tử vong do ký sinh trùng lớn thứ hai sau bệnh sốt rét. 

Con muỗi bé xíu nhưng lại là sát thủ giết người nhiều nhất mỗi năm - Ảnh 5.

Leishmaniasis tồn tại trong ruột của muỗi cát sẽ ký sinh ngay tại vết muỗi đốt, gây ra mụn loét có bờ nổi lên lởm chởm, mô mọc thành hạt cứng... rồi dần xâm nhập vào máu, gây hoại tử phần thịt xung quanh. 

Nếu bị mắc bệnh do nhiễm ký sinh trùng Leishmania mà không được điều trị thì tỷ lệ tử vong là 100% trong vòng từ 3 - 20 tháng. Nếu được phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong giảm xuống dưới 10%.

5. Muỗi lây lan cơn sốt Rift Valley, có thể gây mù mắt

Dịch sốt thung lũng Rift do virus Rift valley fever (RVF) gây ra. Virus RVF gây bệnh trên động vật nuôi như trâu, bò, cừu, dê... nhưng có thể tồn tại tự nhiên trong trứng muỗi một thời gian dài, điều kiện khô có thể tới vài năm và lây nhiễm cho con người.

Ban đầu, người bệnh có thể thấy mệt, cúm, cứng cổ, khó chịu với ánh sáng. Một lượng nhỏ người có thể mắc tổn thương ở mắt khiến bị mù, có người lại phát triển thành 1 dạng bệnh não, có thể gây tử vong. 

Nguồn: BusinessInsider, IFL Science

Nguồn: Kenh14.vn