ezgif.com-gif-maker.gif 5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết

Loading...
No Comments

Lượng dinh dưỡng trong rau củ nhiều hay ít tùy thuộc rất nhiều vào cách chế biến món ăn. Do đó, nếu muốn bảo toàn dưỡng chất trong rau củ thì bạn nên chữa ngay 5 thói quen chế biến sau để nâng cao sức khỏe bản thân và cả nhà bạn nhé.

Rửa rau sau khi đã cắt/thái

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết - Ảnh 1.

Đây có lẽ là thói quen nhiều người mắc phải nhất. Tuy nhiên, sau khi cắt nhỏ rồi tiếp xúc với nước, một số vitamin và khoáng chất có trong rau củ sẽ tan nhanh vào trong nước nên lượng dinh dưỡng còn lại giảm hẳn.

Vì thế, tốt nhất bạn nên cắt bỏ phần gốc, phần hư hỏng và rửa thật sạch rồi mới cắt nhỏ để dưỡng chất có trong rau củ được bảo toàn tốt hơn.

Gọt bỏ hết vỏ

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết - Ảnh 2.

Nhiều người vẫn quan niệm rằng, chỉ có phần thịt bên trong mới chứa nhiều dinh dưỡng còn phần vỏ thì chẳng có ích gì. Tuy nhiên, phần vỏ rau củ đa phần đều chứa lượng vitamin đáng kể, thậm chí có khi còn nhiều vitamin hơn cả phần thịt bên trong. Lúc này, nếu bạn gọt bỏ hết vỏ đi thì vô tình làm mất đi rất nhiều dinh dưỡng đấy.

Do vậy, ngoại trừ những loại vỏ cứng khó nấu mềm được thì bạn không nên gọt hết vỏ rau củ đi mà chỉ cần rửa thật sạch trước khi chế biến sẽ giúp món ăn của bạn chứa đầy dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều.

Rau cắt ra xong không chế biến ngay

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết - Ảnh 3.

Một số vitamin trong rau khi tiếp xúc với không khí có thể bị oxy hóa và mất đi. Vì thế sau khi rửa rau củ xong bạn đừng cắt vội mà nên đợi đến lúc trước khi nấu hãy cắt sẽ giúp bảo toàn dinh dưỡng trong rau tốt hơn.

Đun dầu quá nóng

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết - Ảnh 4.

Khi nhiệt độ dầu ăn trong chảo quá cao sẽ khiến cho vitamin E, lecithin, axit béo không bão hòa bị oxy hóa đồng nghĩa với các dưỡng chất trong rau bị mất đi khá nhiều.

Do đó, bạn nên cho rau củ vào ngay khi dầu vừa nóng chứ đừng đợi dầu bốc khói nghi ngút rồi mới cho rau vào không những làm mất dinh dưỡng mà còn không tốt cho sức khỏe nữa đấy.

Vặn lửa quá nhỏ, nấu quá lâu

5 thói quen chế biến rau củ khiến lượng dinh dưỡng “biến mất” gần hết - Ảnh 5.

Khi bạn vặn lửa quá nhỏ, rau củ lâu chín nên thời gian nấu sẽ kéo dài khiến nhiều vitamin trong rau củ nhanh chóng bị oxy hóa và mất đi. Thậm chí nếu thời gian đun quá lâu, vitamin C trong rau có thể mất đến 60%.

Do đó, trong khi nấu rau, bạn nên vặn lửa to vừa phải để rút ngắn thời gian nấu giúp bảo toàn dinh dưỡng cho món ăn nhiều hơn.Nguồn: Kenh14.vn