Archive Pages Design$type=blogging

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim "Alien"

Loạt phim Alien đã có tuổi đời hơn 4 thập kỷ, với 7 phim đã ra mắt công chúng. Riêng phần thứ 8 của nó, Alien: Covernant hiện đang làm khán ...

>

Loạt phim Alien đã có tuổi đời hơn 4 thập kỷ, với 7 phim đã ra mắt công chúng. Riêng phần thứ 8 của nó, Alien: Covernant hiện đang làm khán giả kinh hồn bạt vía ngoài rạp. Đồng thời phần mới nhất này cũng nhận được nhiều sự khen ngợi rằng đây là kẻ kế thừa xứng tầm với phiên bản Alien đầu tiên.

Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của loạt phim nằm ở những vị đạo diễn tài ba, cốt truyện rùng rợn không tưởng và dàn diễn viên nổi tiếng qua từng thời kỳ. Nhưng bản thân người viết tin rằng: Thứ kết nối tất cả những phần phim này, thứ mang cho loạt phim giá trị vượt thời gian; lại chính là những con quái vật trong phim. Nhờ những con quái vật này mà loạt phim đã khắc sâu vào tâm trí người xem nỗi sợ về những gì đang ẩn giấu ở ngoài vũ trụ xa xăm. Nếu bạn không tin thì hãy thử tưởng tượng cảnh con xenomorph lao ra từ trong bóng tối và nhảy xổ vào bạn đi.

Như đã nói, thế giới Alien có kha khá những quái vật vừa khác lại vừa giống, và bản thân việc biến đổi của những con yêu quái này cũng phức tạp, còn nguồn gốc của chúng lại bí ẩn, thế nên người viết xin mạn phép lập ra danh sách những quái vật này, bao gồm cả những con trong phần phim mới.

14. Queen

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 1.

Mẹ của Alien

Chúng ta bắt đầu danh sách bằng một sinh vật được xem là mẹ của những quái vật xenomorph: Queen (Hoàng hậu). Xuất hiện lần đầu tiên trong phần phim Aliens (ra mắt năm 1986), sinh vật này được tạo nên dựa trên ý tưởng độc đáo của đạo diễn James Cameron, và để đưa Queen lên màn bạc, những chuyên gia kỹ xảo điện ảnh đã phải thiết kế và xây nên một con rối khổng lổ với khả năng cử động tương đối linh hoạt. Và trong phim thì Queen là phiên bản đối nghịch của nữ anh hùng Ripley: Nếu Ripley cố hết sức bảo vệ cô bé Newt, thì Queen cũng làm mọi cách để bảo vệ trứng của nó.

Queen trong phim cũng y hệt nhưng ong chúa hay kiến chúa trong thế giới côn trùng: Nó là con to lớn nhất, với đuôi dài hơn và đầu to hơn những con xenomorph khác, và đồng thời nó cũng tinh khôn hơn rất nhiều. Thêm vào đó nó còn có thể "xổ lồng" – tự tách khỏi buồn trứng của mình – để mà truy sát con mồi.

13. Oromorph (Trứng)

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 2.

Lần đầu xuất hiện trong phiên bản Alien đầu tiên, những quả trứng kinh dị này đã trở thành nỗi ám ảnh với người xem, vì biết đâu có một quả như thế đang nằm ngay trong nhà bạn. Theo như trong phim thì Oromorph có khả năng nhận biết những vật chủ phù hợp, và khi vật chủ đó tới đủ gần thì trứng sẽ tự động tách ra (còn cái gì chui ra từ đó thì hạ hồi phân giải).

Trong những cảnh bị cắt khỏi phim thì có một cảnh cho thấy những nạn nhân đã chết do đống trứng này đều bị chuyển hóa thành những cái trứng tương tự. Lý do nó bị cắt có lẽ là vì nhà làm phim sợ người xem không chịu nổi được cảnh này.

12. Facehugger

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 3.

Hãy cưới cô gái ôm bạn chặt như Facehugger bám vào vật chủ của nó

Thông thường thì đối với tất cả những sinh vật, thì quá trình sinh sản vốn dĩ rất chậm chạp và nặng nhọc. Có điều, với thể loại quái vật như lũ Alien, việc sinh sản lại rất nhanh và rợn tóc gáy. Như đã đề cập ở trên, khi tìm được vật chủ phù hợp, quả trứng Oromorph sẽ tự tách, và thứ trong đó sẽ nhảy xổ vào mặt của vật chủ (thành ra cái tên Facehugger – Kẻ Chụp Mặt). Và một khi bị nó chụp rồi thì chỉ bạn cứ xác định đi là vừa.

Sinh vật này ra đời chỉ với một mục đích duy nhất: Cấy thẳng 1 cái phôi vào vật chủ thông qua đường miệng. Thay vì khiến nạn nhân ngạt thở, nó sẽ cung cấp oxy cho chính vật chủ cho tới khi việc cấy phôi hoàn thành. Còn nếu như cố gắng nạy nó (lấy thôi không đủ sức đâu) ra khỏi gương mặt thì nó sẽ siết chết vật chủ bằng cái đuôi, hoặc tệ hơn là phun mớ máu axit đậm đặc của nó lên vật chủ.

11. Chestburster

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 4.

Cảnh kinh điển của loạt phim

Sau khi con Chụp Mặt cấy xong phôi, nó sẽ tự tách khỏi vật chủ. Người bị cấy lúc này vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, nhưng cái phôi sẽ phát triển rất nhanh chóng trong lồng ngực của họ; cho tới khi nó đủ lớn để phá ngực của nạn nhân chui ra (Chestburster).

Đây có lẽ cũng là một trong những cảnh kinh điển nhất của loạt phim Alien nói riêng và trong lịch sử điện ảnh nói chung. Cảnh này không chỉ làm những người lần đầu xem bộ phim này phải giật bắn người, nó còn là khoảnh khắc giới thiệu giống loài Alien đến trước khán giả đại chúng.

10. Xenomorph

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 5.

Gương mặt mang đến những cơn ác mộng

Đây chính là gương mặt đại diện khét tiếng nhất của toàn bộ loat phim Alien. Xenomorph là hình thái hoàn mỹ của Chestburster, và kinh dị nhất là nó chỉ mất vài giờ để phát triển. Nhiều người lầm tưởng rằng Ridley Scott là người đứng sau những sinh vật đáng sợ này, nhưng thật ra Xenomorph lại được thiết kế bởi họa sĩ H.G. Giger, người đã cộng tác xuyên suốt với Ridley trong dự án phim Alien đầu tiên.

Một con Xenomorph trưởng thành có thể cao hơn 2m, và ngoài mớ máu axit đậm đặc có thể làm tan chảy cả sắt thép chảy trong cơ thể của nó, thì con quái vật này còn được "nâng cấp" thêm khả năng bắn ra cái lưỡi thứ hai với lực đủ xuyên thủng xương sọ con người.

Nhưng điều thú vị nhất ở những Xenomorph là: Nó sẽ dựa vào mặt sinh lý học của vật chủ để tự động dung hợp đặc điểm thể chất vào hình thể trưởng thành của nó, nhằm mục đích tương thích với môi trường xa lạ. Thế nên những con Xenomorph trong Alien đều có thể đứng bằng hai chân như con người.

Cũng như loài côn trùng máu lạnh, rất khó truy tìm Xenomorph, hơn nữa chúng thường hay đi theo bầy và ít khi đi đánh lẻ.

9. Runner

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 6.

Dragon trong "Alien 3"

Runner được xem là hình thái phổ biến nhất của Xenomorph, được tạo ra khi phôi cấy vào những loài động vật không phải người (thường là động vật 4 chân). Cái tên cũng nói lên tất cả, Runner là những Xenomorph với khả năng di chuyển rất nhanh nhờ vào 4 cái chân, nhưng đôi lúc nó cũng đứng được bằng cả hai chân (nếu như không cần truy đuổi con mồi).

Con Runner nổi danh nhất trong loạt phim Alien chính là con Dragon, vai phản diện chính trong Alien 3. Vật chủ của nó là chú chó Spike, và nó trưởng thành chỉ trong tích tắc (với cơ thể nhỏ hơn thông thường). Và một mình nó "hoành hành bá đạo", xử gần hết toàn bộ tù nhân và cai ngục trong nhà tù không gian Fiona "Fury", cho đến khi bị giết bởi chính Ripley.

8. Newborn

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 7.

Con quái bị dư luận chỉ trích nhiều nhất loạt phim

Alien: Resurrection thường bị xem là phần phim dở nhất trong loạt phim Alien. Còn con quái vật mới được thiết kế cho riêng phần phim này cũng chịu chung số phận hẩm hiu là ăn gạch đá dư luận.

Bối cảnh của Alien: Resurrection là 200 năm sau những gì xảy ra trong phần 3, với việc chính phủ Mỹ ấm ớ đòi nhân bản nữ anh hùng Ripley bằng mẫu máu được lấy trước khi cô chết. Càng dở hơi hơn nữa là mẫu máu đó có lẫn DNA của lũ Alien, và thế là các nhà khoa học được tặng kèm thêm một cái phôi Alien trong cơ thể của Ripley nhân bản. Và đây cũng là nguồn gốc của con Newborn.

Bỏ qua cốt truyện phim đầy sạn, thì cái thiết kế kỳ dị của con quái mới này dường như "đi xa qua" so với những phiên bản tiền nhiệm, thế nên nó vấp phải nhiều sự chỉ trích từ phía người xem. Nhưng xin đừng xem thường con quái này: Dù không có đuôi hay lưỡi hay người nó nhớp nháp, nó vẫn là cỗ máy giết người hàng loạt. Mỗi tội là khi thấy con quái này xuất hiện trên màn ảnh, bạn sẽ không thấy sợ mà thấy hơi ngớ ngẩn. Cái cách nó chết cũng ngớ ngẩn không kém (chết vì cái lỗ nhỏ trên tàu vũ trụ).

7. Engineer

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 8.

Tạo ra sự sống, nhưng cũng muốn hủy diệt sự sống

Trước khi Prometheus ra mắt khán giả vào năm 2012, thì nguồn gốc thật sự của những Xenomorph đều toàn là những sự phỏng đoán từ phía các fan hâm mộ. Thế rồi Ridley Scott quyết định làm một phần prequel "nho nhỏ", và chúng ta biết được rằng chính những Engineer (Kỹ sư) là những người tạo ra, không chỉ Xenomorph, mà còn cả sự sống của Trái Đất.

Ridley rất hay "ẩn ý" trong những cảnh quay của mình, có điều những trường đoạn của nhân vật Kỹ sư này không hoàn toàn che giấu hết cái ẩn ý của riêng ông: Về cơ bản thì những Kỹ sư được xem là những vị thần vì họ "vô tình" mang sự sống đến cho Trái Đất, nhưng nguồn gốc của họ thì vẫn còn rất bí ẩn. Về mặt di truyền, thì Kỹ sư gần giống với loài người, dù rằng trông họ hoàn hảo hơn chúng ta - thể chất to lớn và vạm vỡ hơn, với đôi mắt đen tuyền và làn da trắng bóng.

Tuy nhiên, dù cho có tiên tiến hơn loài người, thì những Kỹ sư cũng gặp phải vấn đề lớn với một thí nghiệm sinh học của họ. Có vẻ như thứ vũ khí sinh học do chính họ tạo ra đã khiến toàn bộ những Kỹ sư phải tháo chạy khỏi hành tinh LV-233. Điều khó hiểu hơn nữa là những Kỹ sư còn sót lại đó đều trở nên thù địch với những con người đến đó tìm hiểu câu trả lời. Có lẽ bí ẩn này sẽ được giải đáp trong Alien: Covernant.

6. Black Lidquid

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 9.

Bé ngoan thì không được cho tay vào thứ gì đen đen nhớp nhớp

"Chất lỏng đen" này là thứ được tìm thấy trong khối kiến trúc kỳ lạ được cho là phòng nghiên cứu của các Kỹ sư trong Prometheus. Về sau thì chúng ta mới biết được thứ chất lỏng này chính là vũ khí hóa học được các Kỹ sư chế tạo ra với một mục đích: Hủy diệt Trái đất.

Chất lỏng đen khi tiếp xúc với từng người khác nhau sẽ gây ra những hiệu ứng khác biệt, chẳng hạn như khiến nhân vật Holloway phát bệnh, hoặc gây ra đột biến kinh khủng cho cơ thể (trường hợp của nhân vật Fifield). Thứ vũ khí này được cất giữ cẩn thận trong những thùng chứa đặc biệt, nhằm hạn chế tối đa việc tiếp xúc với nó. Tuy nhiên, trước khi những Kỹ sư kịp mang nó tới Trái đất, thì họ đã trở thành nạn nhân của nó.

5. Hammerpede

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 10.

Người xem đến giờ vẫn chưa hiểu tại sao họ lại đi nựng thứ này.

Có vẻ như Chất lỏng đen không chỉ tác động đến mỗi con người, nó còn tác động đến cả những dạng sống kém phát triển hơn.

Ngay sau khi tìm thấy những chiếc thùng chứa chất lỏng, những nhà thám hiểm đã vô tình để một loại giun tiếp xúc với Chất lỏng đen. Kết quả là lũ giun đó đột biến trở thành những con Hammerpede.

Fifield và Milburn trở thành nạn nhân của đám giun này trong một phân cảnh có hơi tào lao của phim: Họ tìm ra lũ Hammerpede và rồi cuối xuống nựng chúng, dẫn đến việc lũ giun luồn vào áo và siết cổ Milburn. Kế đến chúng phun axit vào mũ bảo hộ của Fifgield, khiến anh té đập mặt xuống thứ chất lỏng đen trên nền đất.

4. Trilobites

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 11.

Trilobites truyền phôi vào người của Kỹ sư

Cái cách Trilobites "chào đời" khiến người xem vô cùng bối rối: Nhân vật Holloway vô tình uống phải chất lỏng đen, rồi ân ái với nữ chính là Elizabeth Shaw, khiến cho cô có thai (dù rằng cô không thể mang thai). Vậy nên đến giờ người xem vẫn chưa hiểu là liệu chất lỏng đen đó gây đột biến tế bào của Holloway, hay là cái phôi nó được truyền qua cho Elizabeth qua đường miệng. May mắn cho Shaw là cô đã kịp loại bỏ Trilobites ra khỏi cơ thể trước khi nó kịp phá bụng cô chui ra, và Shaw nhốt nó trong khoang cách ly.

Tất nhiên là con quái vật xúc tu này lớn nhanh như thổi, trốn thoát và tấn công Kỹ sư cuối cùng. Cũng như con Facehugger, Trilobites bám rồi truyền phôi vào cơ thể của Kỹ sư và nhanh chóng chết đi sau đó. Theo như thông tin từ bộ phim Alien, thì ban đầu các nhà thiết kế muốn con Facehugger hơi giống con mực, nhưng rồi họ loại bỏ ý tưởng đó. Về sau đoàn làm phim của Prometheus sử dụng lại những bản phát thảo đầu tiên của Facehugger để tạo ra Trilobites.

3. Deacon

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 12.

Anh ý xuất hiện được 1 cảnh, và cảnh đó chỉ vỏn vẹn mấy giây

Con quái này chính là con phá ngực Kỹ sư chui ra, và nó cũng chỉ xuất hiện một lần duy nhất. Với biệt danh là Deacon Alien, con quái vật này tuy chỉ vừa sinh ra, nhưng nó đã to lớn hơn một con Xenomorph trưởng thành. Cho đến lúc này vẫn chưa ai biết liệu nó còn có thể lớn lên gấp bao nhiêu lần kích thước cũ, vì như đã nói: Nó xuất hiện chỉ trong một khoảnh khắc ngắn ngủi: Đoạn cuối của bộ phim Prometheus.

Trong kịch bản gốc, thì lẽ ra con Deacon này phải là một con Jockey-Xenomorph. Giải thích kỹ hơn cho việc này là trong bản Alien đầu tiên, những nhân vật tìm được một phi thuyền cổ đại của tộc Kỹ sư, và ngay trong phi thuyền đó là xác chết hóa thạch của một Kỹ sư với một cái lỗ trước ngực.

Điều này chứng tỏ rằng cái xác là vật chủ của một con Xenomorph đặc biệt, nhưng xuyên suốt bộ phim Alien thì nó lại không xuất hiện (rất có thể là do nó đã chết già). Theo đúng như ý tưởng ban đầu thì tình tiết của con Jockey-Xenomorph sẽ là đáp án hoàn chỉnh cho bí ẩn nguồn gốc của giống loài Alien. Nhưng rồi ý tưởng này bị loại bỏ theo yêu cầu của phía hãng phim. Có vẻ như con Deacon mới này vẫn còn đang kẹt lại tại hành tinh LV 223.

2. Android

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 13.

Tay này là lý do người ta không tin Android nữa

Việc đưa Android vào danh sách này tuy có hơi "lạc đề", nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng những Android này xuất hiện gần như xuyên suốt các phần phim. Những Android trong phim cũng có tính cách và mục tiêu rất khác nhau.

Android đầu tiên xuất hiện trong Alien có tên là Ash. Ban đầu phi hành đoàn của tàu không gian Nostromo không hề biết Ash là một người máy sinh học, mà chỉ nghĩ y là một nhà khoa học lập dị. Mãi về sau thì họ mới biết được Ash là Android do tập đoàn Weyland – Yutani chế tạo với mục tiêu là mang mẫu vật Xenomorph về cho tập đoàn. Điều này cũng khiến Ripley không bao giờ tin tưởng những Android nữa.

Prometheus thì lại khiến người xem cạch đến già cái đám người máy sinh học này: Nhân vật David 8 do Fassbender thủ vai cũng là một Android và cũng bất chấp tính mạng của phi hành đoàn, chỉ để đạt được mục tiêu là thu thập thông tin cho chủ của y: Peter Weyland. Còn nếu bạn đã đi xem Alien: Covenant thì bạn sẽ không bao giờ muốn ở gần một Android đâu (vâng, lại là anh David).

1. Neomorph

14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim Alien - Ảnh 14.

Nope! Nope! Nope!

Trong đoạn trailer đình đám của Alien: Covernant, thì các nhà làm phim đã giới thiệu luôn cho người xem giống Xenomorph mới này, với cái tên ngắn gọn hơn trước là Neomorph.

Theo thông tin ban đầu thì giống quái vật mới này là hậu quả gây ra do Chất lỏng đen khi nó phá hoại hành tinh của những Kỹ sư. Rồi thay vì là những cái phôi, thì Neomorph phát triển từ những bào tử nhỏ được phát tán bởi những ổ trứng kỳ quái nằm trên mặt đất (con này gần giống thực vật hơn). Bào tử xâm nhập vào cơ thể thông qua tai, mắt, mũi hay miệng của vật chủ, dẫn đến việc là cái giống mới này nó nguy hiểm và khó trị hơn đám Xenomorph cũ.

Thêm vào đó, thay vì nó phá ngực chui ra, thì trong trailer cũng cho thấy lũ quái mới này xé toạc lưng của vật chủ để thoát ra. Neomorph cũng có lớp da trắng (màu da đặc trưng của những Kỹ sư), ngược lại hoàn toàn với người anh em Xenomorph của chúng.

Vậy thì theo bạn, con quái vật nào là đáng sợ nhất trong loạt phim Alien này? Sinh vật nào khiến bạn thao thức cả đêm? Hãy để lại vài dòng trong phần comment của bài.Nguồn: Kenh14.vn

COMMENTS

Name

Âm Nhạc Ẩm Thực Angela Phương Trinh Angelina Jolie Bảo Thy benh-gan Bộ Ảnh - Video Brad Pitt Bùa Ngải Bước Nhảy Hoàn Vũ cac-benh-ve-gan Cao Thái Sơn Chi Pu Chuyện chỉ có ở Trung Quốc Chuyện kỳ lạ về trẻ em Chuyện Lạ Chuyện lạ bốn phương chọn lọc Chuyện lạ cảm động về các loài vật Chuyện lạ khó tin nhưng lại có thật Chuyện lạ ở Nhật Bản Chuyện lạ thế giới khó tin nhưng có thật Chuyện lạ về các loài vật Chuyện lạ về các tài năng hiếm có Chuyện lạ về chó và mèo Chuyện lạ về du lịch Chuyện lạ về hôn nhân - vợ chồng Chuyện lạ về những kỷ lục giảm cân Chuyện lạ về sữa Chuyện lạ Việt Nam có thật Cine Cộng Đồng Mạng Công Nghệ Cung Hoàng Đạo Cường Đô La Đàm Vĩnh Hưng Đàn Ông Đặng Thu Thảo dang-mieng Đĩa Bay Diễm My 9x Điện Ảnh Diệp Lâm Anh Đỗ Mạnh Cường Đời Sống doi-song Đông Nhi Đồng Tính Động Vật Du Lịch Đức Phúc fashion Gay Giảm cân Giáo Dục Giới Trẻ Hồ Ngọc Hà Hoa Hậu Hòa Minzy Hoài Linh Hoàng Thùy Linh Học Tiếng Anh hoc-duong Hot News HotNews Hương Giang Idol Hương Tràm Huỳnh Hiểu Minh Issac Jennifer Phạm Jessica Minh Anh Kenbi Khánh Phạm Khám Phá kham-pha Khánh Hiền khoa-hoc khoa-hoc-cong-nghe Khoảnh Khắc Lan Khuê Lazada Lê Xuân Tiền Lều Phương Anh Linh Nga Lý Hải Mai Phương Thúy Maria Ozawa Mẹo Vặt Midu Minh Hằng Miu Lê Món ngon mỗi ngày Mọt Phim Musik Mỹ Linh Mỹ Tâm Ngô Kiến Huy Ngọc Trinh Người ngoài hành tinh Nhật Kim Anh Những chuyện kỳ quặc trên thế giới Những hiện tượng bí ẩn và khó hiểu Những người có khả năng đặc biệt Noo Phước Thịnh Ốc Thanh Vân oto-xe-may Phạm Băng Băng Phạm Hương Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Phong cách Phượng Channel Pokémon Go Quang Dũng Sao Shopping Sĩ Thanh Sơn Tùng M-TP sport Star Sức Khỏe suc-khoe suc-khoe-gioi-tinh Tâm Linh Tâm Sự Tăng Thanh Hà Taylor Swift Thanh Hằng Thành Lộc Thanh Thảo The Face - Gương mặt thương hiệu Thể Hình The Remix – Hòa Âm Ánh Sáng the-gioi Thời Trang Thu Minh Thu Phương Thượng Ẩn Thúy Nga Tin Nổi Bật Tin Nóng Tin Thế Giới Tin Trong Nước Tình Yêu Tom Cruise Trà Ngọc Hằng Trấn Thành Trường Giang Trương Nam Thành Tử Vi tv-show UFO Ung Thư Video Việt Hương Vietnam's Next Top Model Vĩnh Thụy Võ Cảnh Võ Hoàng Yến Vũ Khắc Tiệp Vũ Ngọc Anh Vũ Ngọc Đãng xa-hoi xe xo-gan Xu Hướng - Làm Đẹp
false
ltr
item
GIẢI TRÍ SAO 24H: 14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim "Alien"
14 quái vật ghê rợn đã xuất hiện trong thương hiệu phim "Alien"
http://ift.tt/2rhuQtz
GIẢI TRÍ SAO 24H
http://www.giaitrisao24h.com/2017/05/14-quai-vat-ghe-ron-xuat-hien-trong.html
http://www.giaitrisao24h.com/
http://www.giaitrisao24h.com/
http://www.giaitrisao24h.com/2017/05/14-quai-vat-ghe-ron-xuat-hien-trong.html
true
5412201294335186192
UTF-8
Not found any posts VIEW ALL Readmore Reply Cancel reply Delete By Home PAGES POSTS View All BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ LABEL ARCHIVE SEARCH Not found any post match with your request Back Home Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago