ezgif.com-gif-maker.gif Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc? ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc?

Loading...
No Comments

Chúng ta đều đã từng (hoặc thường) như vậy. Rõ ràng một phút trước vừa quăng chìa khóa lên nóc tủ, thế mà một phút sau đến tìm lại không thấy! Sau 20 phút, ta vẫn đang cố gắng lục lọi trong sự hoảng loạn mà vẫn chưa thấy bóng dáng nó đâu.

Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc? - Ảnh 1.

Tin vui cho các thím hậu đậu đây, khoa học đã giúp chúng ta cải thiện công cuộc "săn" đồ thất lạc một cách thật hiệu quả.

Theo một nghiên cứu mới đây được thực hiện bởi ĐH Aberdeen (Anh Quốc), đôi mắt con người có thể trở nên vô dụng một cách đáng ngạc nhiên khi đang tìm kiếm đồ vật. Và lý do rất đơn giản: chúng ta đã dành quá nhiều thời gian tìm đồ vật ở nơi ngăn nắp!

"Nếu muốn tìm chìa khóa, bạn nên tập trung vào những nơi bừa bộn nhất, bởi vì nếu nó nằm ở đâu đó gọn gàng thì bạn đã thấy nó từ lâu rồi." - theo Anna Maria Nowakowska thuộc ĐH Aberdeen. Cô cho rằng con người "phí thời gian tìm kiếm tại những nơi họ thừa biết không chứa món đồ mình đang tìm."

Nowakowska và nhóm của cô tiến hành dựng tình huống như sau: 14 tình nguyện viên tìm kiếm một đoạn thẳng nghiêng 45 độ về bên phải. Đoạn thẳng này được giấu trong hàng đống đoạn thẳng khác đều nghiêng 45 độ về bên trái. 

Họ sắp xếp phông nền để chia các đoạn thẳng thành 2 phần: phần "dễ" với các đoạn thẳng được sắp xếp ngay ngắn và phần "khó" được sắp xếp lộn xộn.

Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc? - Ảnh 2.

Nowakoska giải thích rằng "chiến lược" tìm đồ tốt nhất trong thí nghiệm này đòi hỏi bạn không được nhìn về phía được sắp xếp gọn gàng. 

Cô nói: "Nếu mục tiêu được đặt trong khu vực dễ chơi, bạn đã có thể dễ dàng thấy nó. Nhìn vào phía sắp xếp đơn giản không cho bạn thêm tí thông tin nào mà còn làm bạn chậm chạp thêm."

Có lẽ sự ngạc nhiên lớn nhất chính là những tình nguyện viên đã "auto" đưa sự chú ý về phía gọn gàng trong phân nửa cử động mắt. Tuy vậy, cũng có một số kết quả khác: vài người dành quá nhiều thời gian ở bên dễ, một số người khác lại tập trung vào bên khó và đương nhiên có người chia đều sự chú ý cho cả 2 bên.

Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc? - Ảnh 3.

Các nhà nghiên cứu khám phá ra rằng con người ngoài việc gặp thất bại trong việc tập trung vào khu vực có thể cho họ nhiều thông tin nhất. Họ cũng thể hiện khá nhiều cử động mắt dư thừa trong suốt quá trình tìm kiếm, tạo ra trung bình 7 cử động mắt trước khi quyết định rằng vị trí đó có chứa mục tiêu hay không và tiếp tục qua vị trí khác.

Nhìn chung, nghiên cứu này một mặt đưa ra lý giải vì sao chúng ta phải mất rất lâu để tìm kiếm đồ vật. Mặt khác, nó đặt ra một nền tảng để các chuyên gia nghiên cứu về sự ưu tiên của con người.

Mà tóm lại, khi đi tìm chìa khóa, hãy tập trung vào nơi bừa bộn nhất. Tốt nhất đừng làm mất nó ngay từ lúc đầu để tiết kiệm thời gian đi kiếm.

Vì sao bạn thường mất rất nhiều thời gian khi tìm kiếm đồ thất lạc? - Ảnh 4.

Hãy ngăn nắp ngay từ đầu là tốt nhất

Nguồn: Seeker

Nguồn: Kenh14.vn