Đừng coi thường loài vật có vẻ ngoài “lố bịch” này, chúng chính là “siêu anh hùng” trong vương quốc động vật

Loading...
No Comments

* Bài viết có hình ảnh có thể khiến nhiều người sợ. Bạn cần cân nhắc kỹ trước khi xem.

Không cần tưởng tượng, chúng ta cũng biết rằng, Trái đất và con người sẽ gặp nguy hại khi Oxy biến mất hoàn toàn trong 5s. Và sự thiếu oxy sẽ đồng nghĩa với việc con người cầm tấm vé đến với Thần Chết.

Nhưng có 1 sinh vật trên cõi này lại sở hữu 1 siêu năng lực đặc biệt - có thể sống sót nhởn nhơ trong môi trường thiếu oxy.

Vâng, đó chính là loài chuột chũi Đông Phi. Không chỉ được biết đến với sinh vật "trẻ mãi không già" mà ở mức oxy thấp, loài chuột này có thể duy trì sự sống đến 5 giờ đồng hồ, trong khi ở loài người thời gian đếm ngược chỉ vỏn vẹn có 5 phút. Còn trong môi trường không có oxy ư? Chúng vẫn có thể duy trì sự sống tới 18 phút đấy! 

Đừng coi thường loài vật có vẻ ngoài “lố bịch” này, chúng chính là “siêu anh hùng” trong vương quốc động vật - Ảnh 1.

Chúng là những động vật có vú duy nhất được biết đến với "superpower" có thể trì hoãn được sự sống.

Theo các nhà khoa học, khi oxy biến mất, quá trình trao đổi chất trong cơ thể của loài động vật có vú này thay đổi giống với quá trình trao đổi chất ở thực vật. Cùng với đó, năng lượng để duy trì sự sống của loài vật này cũng không hề suy giảm trong tế bào. 

Kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những con chuột chũi này tiết kiệm năng lượng bằng cách giảm tốc độ chuyển động và tốc độ hô hấp xuống mức thấp. 

Cụ thể, thay vì dựa dẫm vào một hệ thống glucose cần nhiều oxy để hoạt động, chúng sẽ sử dụng fructose thay vì glucose. 

Các tế bào não của nó sẽ chuyển hóa năng lượng fructose được cung cấp trực tiếp cho não bộ, thành một loại năng lượng vô cơ có khả năng nuôi sống cơ thể mà không cần đến oxy.

Đừng coi thường loài vật có vẻ ngoài “lố bịch” này, chúng chính là “siêu anh hùng” trong vương quốc động vật - Ảnh 2.

Thật đáng ngạc nhiên khi chuột chũi Đông Phi vô cùng điêu luyện trong quá trình chuyển hóa mình.

Ngoài ra, các nhà khoa học nhận thấy, chuột chũi Đông Phi thường thích nghi theo cách này để sống sót trong các hang ổ đông đúc với mật độ lên đến 100 con.

Thêm vào đó, những cá thể chuột này cũng tiết lộ bí mật về cách chúng chịu đựng đau đớn khi bị thương. Nhờ đó, các nhà khoa học tin rằng họ có thể tạo ra phương pháp điều trị cơn đau tốt hơn cho loài người.

Nguồn: Science Alert

Nguồn: Kenh14.vn