ezgif.com-gif-maker.gif Tóc thì màu nâu nhưng bộ râu lại màu đỏ, nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này là... ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Tóc thì màu nâu nhưng bộ râu lại màu đỏ, nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này là...

Loading...
No Comments

Bạn có hay, chỉ 1 - 2% dân số trên thế giới sinh ra có màu tóc đỏ, đó là do những người này mang 2 bản sao của 1 biến thể gene MC1R - xác định tóc và màu da.

Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt khi họ sinh ra với bộ tóc đỏ nhưng bộ râu lại có màu nâu đỏ hoặc ngược lại - tóc nâu đỏ, râu đỏ. 

Tóc thì màu nâu nhưng bộ râu lại màu đỏ, nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này là... - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, đó chính là bí ẩn về di truyền học. Cần nói rõ rằng, màu tóc là do gene di truyền quyết định, và chúng được thừa kế qua các gene khác nhau từ ông bà, tổ tiên. 

Màu sắc cũng được xác định bởi lượng melanin - 1 loại chất màu hữu cơ được phát triển trong tóc. Loại nào và số lượng melanin bao nhiên hoàn toàn được xác định bởi gene. 

Petra Haak-Bloem, chuyên gia của trung tâm nghiên cứu Di truyền học quốc gia Hà Lan Erfocentrum chia sẻ: "Đối với người da trắng, các sắc tố phụ thuộc vào hai loại melanin: eumelanine (sắc tố đen) và pheomelanine (sắc tố đỏ). Các tế bào lông của những người tóc đen chỉ chứa eumelanine, tóc vàng có eumelanine ít hơn, tóc của người tóc đỏ chỉ có pheomelanine".

Sở hữu một bộ râu đỏ và mái tóc không đỏ liên quan đến một đột biến trên gene MC1R xuất hiện trên nhiễm sắc thể 16 trong chuỗi DNA.

MC1R đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra một protein tham gia sản xuất melanin nhằm quy định bộ tóc đỏ.

Tóc thì màu nâu nhưng bộ râu lại màu đỏ, nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này là... - Ảnh 2.

Con người kế thừa hai loại MC1R khác nhau và nếu 1 trong gene MC1R đột biến, bạn sẽ sở hữu 1 mái tóc và bộ râu mang sắc tố màu khác nhau. Thông thường là bộ tóc màu nâu, râu đỏ hoặc ngược lại.

Điều này lý giải cho việc tại sao cấu trúc tóc lại khác phần lông khác trên cơ thể. Tuy nhiên, liệu có bao giờ xảy ra trường hợp một người có mái tóc đen và râu đỏ không? Và tại sao nó không xảy ra với các sự kết hợp màu sắc khác?

Tóc thì màu nâu nhưng bộ râu lại màu đỏ, nguyên nhân của hiện tượng bí ẩn này là... - Ảnh 3.

Michael Fassbender nổi tiếng với bộ râu màu đỏ.

Haak-Bloem nói rằng ông chưa tìm ra câu trả lời chắc chắn. Bởi xét về nghiên cứu di truyền, râu đỏ không liên quan đến bất cứ căn bệnh chết người nào, và do đó chúng chưa được nghiên cứu nhiều. 

Vì thế, nếu bạn có sở hữu bộ râu không đồng màu với màu tóc thì cũng đừng quá lo lắng bởi chắc chắn - bạn không hề đơn độc.

Nguồn: Thisisinsider

Nguồn: Kenh14.vn