Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào

Loading...
No Comments

Trái đất đang ấm lên, đây là điều ai cũng biết. Điều này thể hiện qua mức băng tan ở hai cực, sự di cư ồ ạt của động vật, hoặc đơn giản chỉ là từ mùa hè nóng "phát rồ" mà chúng ta vẫn đang phải trải nghiệm.

Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào - Ảnh 1.

Nhưng trên một bức tranh tổng quát, có lẽ ít người biết được quá trình Trái đất nóng lên diễn ra như thế nào. Chính vì thế khi Trung tâm khí tượng Hoa Kỳ công bố biểu đồ về quá trình này, đa số đã phải giật mình vì nhận thấy Trái đất đang rất đáng lo ngại.

Cụ thể, biểu đồ được tạo ra dựa trên các số liệu về nhiệt độ toàn cầu từ NASA và Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), so sánh với nhiệt độ trung bình tháng trong khoảng thời gian 1881 - 1910.

Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào - Ảnh 2.

Trái đất ngày 1 nóng lên kể từ năm 1880 đến nay

Mỗi ô vuông trong biểu đồ tương ứng với 1 tháng. Ô màu xanh cho biết tháng đó nhiệt độ giảm đi so với nhiệt độ trung bình, còn đỏ là nóng hơn.

Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào - Ảnh 3.

Có thể nhận thấy một thực tế, đó là các ô màu xanh dần biến mất, nhường chỗ cho những đợt sốc nhiệt càn quét qua.

"Biến đổi khí hậu chỉ khiến nhiệt độ nóng thêm, khi qua từng tháng nhiệt độ chỉ tăng thêm chứ không có dấu hiệu giảm đi," - Brian Kahn, chuyên gia từ Trung tâm khí tượng cho biết.

Trên thực tế, đây cũng không phải là biểu đồ đầu tiên cho thấy Trái đất đã thay đổi khủng khiếp như thế nào. Vào tháng 9/2016, ĐH Reading (Anh) đã thiết lập một bản đồ, cho phép chúng ta quan sát quá trình theo khoảng thời gian từng năm, bắt nguồn từ năm 1850.

Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào - Ảnh 4.

Bản đồ biến đổi nhiệt độ toàn cầu theo từng năm, từ năm 1850 - 2016

Tương tự, tấm bản đồ dùng màu xanh để biểu thị nhiệt độ giảm, đỏ là tăng. Độ đậm nhạt của màu sắc cho thấy sự biến động nhiệt độ trong khoảng -2,5°C đến + 2,5°C. Ngoài ra, những khu vực không có số liệu sẽ được để màu xám.

Kết quả cũng khá rõ ràng: thời gian trôi qua, nhiệt độ Trái đất tăng mạnh, đặc biệt là giai đoạn sau năm 1990.

Người tạo ra tấm bản đồ này là tiến sĩ Ed Hawkins từ ĐH Reading. Hồi tháng 5/2016, ông cũng tạo ra một tấm hình cho thấy nhiệt độ thay đổi thế nào theo tháng, từ 1850 đến 2016. Tấm hình cho thấy kể từ giai đoạn 1990, nhiệt độ tăng cực mạnh so với giai đoạn trước đó.

Những tấm hình giúp bạn nhận ra Trái đất đang lâm nguy đến mức độ nào - Ảnh 5.

Nhiệt độ toàn cầu tăng cao - sắp chạm tới mức 1,5 độ C.

"Tốc độ tăng nhiệt độ là rất rõ ràng, đặc biệt là trong một vài thập kỷ gần đây." - Hawkins cho biết.

Nhiệt độ toàn cầu gia tăng không hoàn toàn là do con người. Một số hiện tượng tự nhiên như El Nino, núi lửa phun trào, bão từ của Mặt trời... cũng góp phần khiến nhiệt độ tăng lên. Tuy nhiên, con người lại khiến cho hậu quả của những hiện tượng tự nhiên kia khủng khiếp hơn rất nhiều.

"Hành động của con người rõ ràng đã khiến nhiệt độ toàn cầu tăng quá nhanh, vậy nên chúng ta cần phải hành động trước khi quá muộn".

Nguồn: Daily Mail

Nguồn: Kenh14.vn