Lý giải nguyên nhân người nghèo béo phì nhanh gấp 10 lần người giàu

Loading...
No Comments
Nếu như trong nhiều bộ phim các bạn sẽ thấy những người giàu xuất hiện với thân hình to lớn và chiếc bụng bự, bạn nghĩ rằng họ luôn có nhiều đồ ăn và không bao giờ bị đói. Tuy nhiên, giờ đây đang xảy ra điều ngược lại khi những người có thân hình mi nhon và cân đối thì là những người thuộc tầng lớp khá giả, còn những người nghèo mới dễ đối mặt với nguy cơ béo phì và thừa cân.

Lý do nằm ở điều kiện kinh tế đã khiến những người nghèo khó có thể tiếp xúc với thực phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Và đây là hai lý do tại sao người nghèo lại dễ béo phì hơn:

1. Đồ chế biến sẵn, gây béo nhanh thường rất rẻ

Nếu như một hộp bánh quy so với một quả táo thì quả táo chỉ chứa một nguyên liệu và một lượng Calo nhất định nhưng đối với một hộp bánh quy chúng đứa đến hơn 30 thành phần khác nhau nhưng giá của quả táo vẫn đắt hơn?!
 
Bởi bánh quy được làm từ ngô, đậu nành, lúa mì và các thành phần hóa chất khác. Đây là những thứ được cung cấp nhiều trên thị trường và có giá thành rẻ, kèm theo hóa chất hộp bánh quy để được thời gian lâu hơn.

Còn quả táo thì không, chúng có lượng calo ít và tốt cho sức khỏe, không kèm theo hóa chất nào khiến chúng sẽ nhanh hỏng, sớm bị vứt đi nếu không ai mua trong khoảng thời gian nhất định.

Chính thực phẩm chế biến sẵn luôn giàu chất béo có giá rẻ hơn nhờ sự tương trợ này và đó cũng là lý do vì sao giá của rau củ, trái cây đã tăng lên 40% từ năm 2000 đến nay còn một lon nước ngọt, giá lại giảm 25%.

Và cái gì rẻ thì rất dễ mua và phù hợp với người không có điều kiện.

2. Thức ăn nhanh tạo cảm giác đầy đủ và đáng tiền

Các món chiên luôn chứa những chất béo không lành mạnh và lượng calo cũng như chất béo của chúng rất cao, chỉ cần ăn một lượng vừa phải chúng ta đã cảm thấy no, nhưng khi ăn một gói salad chúng ta vẫn cảm thấy đói và không thấm tháp vào đâu. Điều này đã khiến những người nghèo có xu hướng chọn món ăn giàu chất béo nhiều hơn vì chúng đầy đặn và có vẻ đáng đồng tiền bỏ ra cho bữa ăn đó hơn. Thay vì cùng với giá tiền đó, chọn những món ăn có mức độ calo thấp và cần thiết cho sức khỏe.

 

Vậy làm sao để mua đồ vừa rẻ, vừa có lợi cho sức khỏe?

Đừng tẩy chay rau củ đông lạnh. Rau củ đông lạnh có giá rẻ hơn rau củ tươi, nhưng nhiều người nghĩ rau củ đông lạnh ít chất dinh dưỡng. Điều này không đúng, bởi rau củ đông lạnh trong thời gian cho phép có lương dưỡng chất cao hơn vì chúng được thu hái và bảo quản ngay nên giữ được vitamin trong mình.

Trứng luôn là thực phẩm giá rẻ và có lợi cho sức khỏe với lượng protein lớn và lành mạnh. Đừng bỏ qua các loại đậu, chúng rất giàu chất xơ, protein chất béo lành mạnh và carbohydrate. Các loại hoa quả khi vào đúng mùa vụ có giá thường rẻ hơn nhưng chất dinh dưỡng thì lại chiếm tỷ lệ tuyệt vời.

Nguồn: We25