Không nhầm đâu: Bạn chỉ cần thở thôi cũng giảm được cân!

Loading...
No Comments

Chỉ cần thở cũng giảm được cân? Nghe thì vô lý, nhưng đó là sự thật. Mỡ vốn được cấu thành từ oxy, hydro và carbon. Qua từng hơi thở, bạn đưa oxy vào cơ thể, và lượng oxy đó sẽ giúp đốt cháy mỡ qua quá trình oxy hóa.

Không nhầm đâu: Bạn chỉ cần thở thôi cũng giảm được cân! - Ảnh 1.

Luồng không khí thở ra lúc này không chỉ là hơi nước, mà còn có các phân tử carbon từ chính lượng mỡ trong cơ thể. Hay nói cách khác, bạn thở càng nhiều, cân càng nhanh giảm.

Nhưng vấn đề mấu chốt nằm ở chỗ: giảm được bao nhiêu?

Để trả lời được câu hỏi này, Ruben Meerman và Andrew Brown từ ĐH New South Wales (Úc) đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ với hàng loạt phép tính. Kết quả cho thấy, với 10kg mỡ bị oxy hóa, khoảng hơn 8kg sẽ được đưa ra khỏi cơ thể qua đường thở.

"Tính toán của chúng tôi cho thấy phổi chính là con đường chính để đẩy mỡ ra khỏi cơ thể," - trích trong báo cáo của 2 chuyên gia.

"Mọi người đang hiểu nhầm về việc tập luyện sẽ biến mỡ thành năng lượng, nhưng điều này mâu thuẫn với định luật bảo toàn khối lượng."

Không nhầm đâu: Bạn chỉ cần thở thôi cũng giảm được cân! - Ảnh 2.

Định luật bảo toàn khối lượng cho biết khối lượng của một hệ thống đóng kín là không đổi nếu không có bất kỳ sự thêm bớt nào. Có nghĩa là dù mỡ có biến thành năng lượng, khối lượng của bạn cũng không thể giảm đi.

Bạn giảm được cân tức là mỡ phải được đẩy ra khỏi cơ thể theo một con đường khác, và con đường đó chính là phổi.

Điều này cũng góp phần giải thích vì sao việc tập gym hoặc chơi thể thao có thể giúp giảm cân: nó đẩy nhanh nhịp thở của bạn. Bạn thở càng nhanh, lượng carbon giảm càng nhiều, trong khi bạn vẫn mất một lượng carbon nữa khi không vận động, thậm chí là lúc ngủ.

Vậy phải chăng chỉ cần thở là đủ?

Ồ không! Bạn không thể đơn giản chỉ thở thôi mà trông đợi một sự thay đổi rõ rệt trong cơ thể được.

Đơn giản là vì ăn một cái bánh ngọt khoảng 100g thôi là đủ 1/5 mức năng lượng cần thiết trong ngày rồi. Thậm chí, việc ăn uống của bạn có thể khiến công lao tập hùng hục cả tiếng đồng hồ trở thành công cốc.

Không nhầm đâu: Bạn chỉ cần thở thôi cũng giảm được cân! - Ảnh 3.

Cách làm đúng là phải kết hợp giữa ăn uống và tập luyện thì mới mong giảm được cân, đúng như tôn chỉ không bao giờ thay đổi của đa số người tập gym: ăn ít, vận động nhiều!

Nguồn: Today

Nguồn: Kenh14.vn