ezgif.com-gif-maker.gif Hé lộ lời giải mới về chiếc váy gây tranh cãi chưa từng có trên toàn thế giới ~ GIẢI TRÍ SAO 24H

Hé lộ lời giải mới về chiếc váy gây tranh cãi chưa từng có trên toàn thế giới

Loading...
No Comments

Hai năm trước, chiếc váy của người mang nickname BradTheLadLong đã tạo ra 1 sự tranh cãi lớn chưa từng thấy trên khắp mạng xã hội chỉ với câu hỏi duy nhất: Chiếc váy này có màu xanh - đen hay vàng - trắng?

Mặc dù đã được xác nhận chiếc váy có màu xanh - đen cùng lời lý giải về ảo ảnh thị giác đã đánh lừa não bộ. 

Theo đó, càng lớn tuổi, bạn càng ít nhạy cảm với ánh sáng màu xanh hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc, bạn sẽ nhìn thấy nhiều màu trắng và vàng hơn.

Hé lộ lời giải mới về chiếc váy gây tranh cãi chưa từng có trên toàn thế giới - Ảnh 1.

Nhưng nhà thần kinh học Pascal Wallisch - thuộc ĐH New York (Mỹ) vẫn chưa bỏ cuộc khi cố gắng đi tìm lời lý giải cho việc vì sao 2 người xem ảnh (cùng thời điểm, cùng màn hình) lại khẳng định chiếc váy có màu khác nhau.

Theo Buzzfeed, Pascal Wallisch đã tiến hành cuộc khảo sát trực tuyến hơn 13.000 người từng xem bức ảnh chiếc váy này (một nghiên cứu lớn nhất về chiếc váy cho đến nay). 

Những người tham gia được hỏi về màu sắc của chiếc váy xanh - đen, vàng - trắng mà họ nhận thấy, đồng thời trả lời câu hỏi theo bạn chiếc váy được chụp ở trong bóng tối hay nơi đầy ánh sáng?

Kết quả là, với những người nghĩ chiếc váy được chụp trong bóng tối cứ 5 người thì 4 người tin chiếc váy có màu vàng - trắng. Tuy nhiên, chỉ 1 nửa số người trả lời chiếc váy có màu vàng - trắng quả quyết nó được chụp trong điều kiện đủ sáng.

Pascal Wallisch kết luận, thời gian tiếp xúc với ánh sáng Mặt trời là yếu tố quyết định sự khác biệt của chiếc váy. Cụ thể, những người thường ngủ sớm, dậy sớm, tiếp xúc với ánh nắng Mặt trời sớm, nhiều có khả năng cao nhìn thấy chiếc váy màu trắng - vàng.

Trong khi đó, những người thức muộn, thường xuyên ngồi trong ánh sáng nhân tạo sẽ thấy chúng có màu xanh đen.

Hé lộ lời giải mới về chiếc váy gây tranh cãi chưa từng có trên toàn thế giới - Ảnh 2.

Đối với những nhà khoa học đã nghiên cứu về màu sắc của chiếc váy, phát hiện này có ý nghĩa sâu sắc. Theo đó, các loại ánh sáng có ảnh hưởng tới cách ta cảm nhận màu sắc, các yếu tố như giới tính, tuổi tác ảnh hưởng không đáng kể. 

Christoph Witzel, một nhà khoa học về thị lực tại Đại học Justus Liebig ở Giessen (Đức) cho biết: "Điều tôi thấy thú vị là niềm tin hay sự nhìn nhận của mọi người sẽ có ảnh hưởng đến kết quả mà ta đưa ra".

Tuy nhiên, giáo sư Dale Purves - thuộc viện ĐH Duke (Mỹ) lại chưa thực sự đồng ý với kết luận này. Ông cho rằng, nghiên cứu của Pascal khá rõ ràng và cơ sở nhưng vẫn chưa thực sự thuyết phục ông bởi ông Dale thuộc nhóm dậy sớm nhưng vẫn thấy chiếc váy có màu xanh - đen.

Nguồn: Buzzfeed

Nguồn: Kenh14.vn