Cứ cởi trần khi ngủ đi, bạn sẽ rước bệnh vào người đấy!

Loading...
No Comments

Vì thời tiết quá nóng nực, vì lười với tay mặc áo hay muốn được trải nghiệm cảm giác thoải mái mà không ít người trong chúng ta, đặc biệt là nam giới thường có thói quen "cởi trần" khi ngủ.

Nhưng liệu rằng thói quen này có thật tốt với sức khỏe của bạn không? Theo chiêm nghiệm thực tế từ tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty sách Thái Hà thì "Cởi trần khi ngủ ư? Bạn đã rước bệnh vào người".

Cứ cởi trần khi ngủ đi, bạn sẽ rước bệnh vào người đấy! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Hùng chia sẻ rằng: "Khi ngủ tôi thường xuyên giữ tay chân ấm. Tôi hay đắp chăn mỏng. Tôi không bao giờ cởi trần đi ngủ, kể cả nóng đến trên 40 độ. Cởi trần đi ngủ là rước bệnh vào người. Nóng mấy cũng nên mặc quần áo kín đi ngủ.

Bạn cũng nên quan sát những người tu. Kể cả quý thầy, quý sư cô của đạo Phật, rồi của đạo Hồi, rồi Ấn Độ giáo,… tất cả đều mặc quần áo dài cả ngày lẫn đêm. Tại sao? Để bảo vệ cơ thể. Ăn mặc hở hang không chỉ thiếu thẩm mỹ và còn là hủy hoại sức khỏe".

Vì sao "mặc mát mẻ" khi ngủ lại là hủy hoại sức khỏe?

Theo các chuyên gia, tay và chân là hai bộ phận thuộc phần ngoại vi của cơ thể, do đó nhiệt độ thường thấp hơn các bộ phận khác.

Quan trọng hơn là tay, chân dễ bị nhiễm lạnh. Thế nên bảo sao vào những ngày giá rét, dù cơ thể được ủ ấm trong chăn thì tay, chân vẫn phải mất 1 lúc mới ấm được là vì thế.

Cứ cởi trần khi ngủ đi, bạn sẽ rước bệnh vào người đấy! - Ảnh 2.

Theo Đông y, kinh mạch của thận, tì và dạ dày đều bắt nguồn từ chân, nhưng do khoảng cách từ chân so với tim xa nên lượng máu lưu thông không đủ nuôi dưỡng tế bào, rất dễ nhiễm lạnh. 

Mà "nếu để tay chân lạnh là thận dương bất túc. Thận dương bất túc thì chức năng khí hóa không còn tác dụng sưởi ấm. Như vậy hậu quả là làm cho thủy thấp thịnh ở trong và cơ năng suy nhược. Rất nguy hiểm đấy".

Dưới góc độ Tây y, các nhà khoa học lý giải rằng, trước khi rơi vào giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm. Điều này báo hiệu cho não giải phóng melatonin, tác động đến nhịp sinh học và báo động cơ thể đến lúc ngủ.

Cứ cởi trần khi ngủ đi, bạn sẽ rước bệnh vào người đấy! - Ảnh 3.

Lúc này, thân nhiệt sẽ giảm xuống, và xuống thấp nhất vào khoảng 2h30 sáng. Nếu bạn cởi trần khi ngủ hoặc không đắp chăn - hiển nhiên cơ thể sẽ rất dễ bị cái lạnh xâm nhập.

Vì thế, bạn hãy nhớ rằng, "khi đi ngủ nếu mặc quần áo dài hoặc đắp chăn mỏng thì cả bụng và lưng đã được giữ ấm. Điều này rất lợi cho lục phủ ngũ tạng. 

Và nhớ nên ngâm chân nước nóng với gừng và muối biển (tuyệt đối không được dùng muối I-ốt, muối tinh khiết vì đã bị lọc đi tất cả các chất quý mất rồi. Chỉ duy nhất dùng muối biển hạt) trước khi đi ngủ. Sẽ ngủ đúng, nhanh và sâu".

Nguồn: Soha, Sleep, MSNNguồn: Kenh14.vn